"Siêu lừa" thuê hàng loạt xe ô tô đem đi cầm cố

0:00 / 0:00
0:00
Cần tiền tiêu xài và trả nợ, Đặng Công Hoan đã thuê xe ô tô ở nhiều tỉnh, thành khác nhau rồi đi ký gửi, cầm cố, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đặng Công Hoan bị tuyên phạt tổng cộng 17 năm tù giam (Ảnh: Hoài Sơn).

Đặng Công Hoan bị tuyên phạt tổng cộng 17 năm tù giam (Ảnh: Hoài Sơn).

Ngày 20/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đặng Công Hoan (26 tuổi, trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt 17 năm tù.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Hoan đã thuê 5 xe ô tô của nhiều người rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Thủ đoạn của Hoan là ban đầu thuê xe rồi trả tiền rất đúng hạn nên được các chủ xe tin tưởng, không cần giấy tờ hay hợp đồng cho các lần thuê sau đó.

Đến cuối năm 2020, Hoan liên hệ chị Nguyễn Thị L. (49 tuổi, trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) hỏi thuê 4 xe ô tô. Giá thuê mỗi chiếc 13-18 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này, Hoan cũng gọi điện cho anh Nguyễn Tiến H. (49 tuổi, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) nói dối về việc có khách tại Đà Nẵng muốn thuê xe ô tô bán tải.

Sau khi thống nhất giá thuê xe là 700.000 đồng/ngày, thời hạn thuê là 10 ngày, anh H. điều khiển ô tô đến Đà Nẵng giao cho Hoan.

Cả 5 xe ô tô này sau đó được Hoan đem đi ký gửi, cầm cố cho các tổ chức, cá nhân khác. Đến khi chủ xe đòi lại thì Hoan thản nhiên tuyên bố đã mang xe đi cầm cố rồi tắt điện thoại.

Ngoài ra, trong thời gian làm nhân viên cho Công ty Đ. Auto (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), Hoan còn làm giả nhiều giấy chứng nhận thế chấp ngân hàng để giao cho khách hàng thuê xe ô tô sử dụng.

Tin bài liên quan