Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tại Đối thoại Shangri-la hôm 3/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tại Đối thoại Shangri-la hôm 3/6. Ảnh: AFP.

Singapore chỉ trích Mỹ và Trung Quốc làm xáo trộn hiện trạng toàn cầu

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore chỉ trích cả Mỹ và Trung Quốc vì những "hành động đơn phương" nhằm mục đích riêng, vi phạm nguyên tắc quốc tế.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều lấy lý do an ninh để biện minh cho hành vi của họ, ý chỉ chính sách thương mại của Mỹ và việc xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Việc đi ngược lại các quy tắc toàn cầu đang thách thức hiện trạng và các nguyên tắc đã được chấp thuận, mà cho đến nay đã mang lại lợi ích cho châu Á và các khu vực khác. Rõ ràng nền chính trị tại các nước và sự thay đổi sức mạnh tương đối trên toàn cầu hoặc khu vực đã làm thay đổi các quy tắc của trật tự quốc tế trước đây", Bloomberg hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Ng Eng Hen phát biểu.

Ông Ng cáo buộc Mỹ đang làm xáo trộn trật tự thế giới, chỉ trích quyết định áp thuế nhập khẩu thép với các nước châu Âu, Nhật Bản, Canada và Mexico, trong khi vẫn duy trì chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Singapore cho rằng vai trò của Mỹ đang thay đổi, nói thêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chiến thắng trong quá trình toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, ông Ng cũng lên tiếng về việc Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự trên các đảo chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, đồng thời có những hành động gây hấn với các nước khác tại những vùng tranh chấp.

"Thế giới sẽ chẳng được lợi gì nếu Mỹ và Trung Quốc không sẵn sàng hợp tác vì một hệ thống tổng thể, nơi các nước lớn và nhỏ có thể cùng hưởng lợi ích, nơi các quy tắc được áp dụng cho tất cả", ông Ng cho biết, đồng thời kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cải thiện quan hệ vì lợi ích của các bên khác.

Tranh chấp kéo dài giữa hai cường quốc bùng nổ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ.

Washington cũng thách thức sự thống trị hàng hải ngày càng lớn của Bắc Kinh trong khu vực, chủ yếu ở những vùng biển nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp.

Tin bài liên quan