SmartHome, nhiều tiện lợi nhưng vẫn bị ngó lơ

SmartHome, nhiều tiện lợi nhưng vẫn bị ngó lơ

(ĐTCK) Quản lý, điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua smartphone ở bất kỳ chỗ nào không còn xa lạ trên thế giới và đã xuất hiện mấy năm nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng Việt vẫn còn thờ ơ với thiết bị thông minh này.

Trong vài năm gần đây, nhiều giải pháp tích hợp thông minh (hệ thống quản lý tòa nhà, căn hộ thông minh - SmartHome) đang được sử dụng để quản lý và điều khiển hoạt động tại các tòa nhà cao tầng, hay những biệt thự cao cấp. Các giải pháp này giúp chủ đầu tư, chủ sở hữu quản lý hiệu quả nhân lực, chi phí hoạt động, tiết kiệm năng lượng…, tạo nên một môi trường sống an toàn, tiện nghi cho cư dân.

Giải pháp thông minh cho các cao ốc sẽ cho phép phối hợp vận hành chặt chẽ giữa các hệ thống chức năng, như hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống chiếu sáng, cảnh báo an ninh, quản lý năng lượng. Hệ thống tích hợp quản lý tòa nhà gồm các mô-đun tích hợp như quản lý tòa nhà, điều khiển hệ thống thông gió và các thiết bị giám sát bảo vệ tòa nhà. Hệ thống giúp theo dõi và điều khiển các thiết bị phòng cháy, báo cháy, chữa cháy dựa trên nền mạng nội bộ Ethernet. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng giám sát các khu vực sử dụng các camera được nối mạng để giám sát an ninh.

Tại Việt Nam, hiện các dự án của Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Xây dựng Việt Nam (Videc) đã sử dụng hầu hết các thiết bị thông minh tòa nhà.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám Videc cho biết: “Hầu như các tòa nhà của chúng tôi đều sử dụng thiết bị thông minh, từ báo cháy nổ, hệ thống camera an ninh, thẻ từ đi lại, hệ thống đèn chiếu sáng… Ngay cả vận chuyển rác thải, chúng tôi cũng có thang máy chuyên dụng riêng biệt. Điều này mang lại giá trị sống đích thực cho khách hàng và được họ ủng hộ cao”.

Còn với giải pháp thông minh cho căn hộ, nhà ở, chỉ vài thao tác đơn giản trên các thiết bị di động hoặc màn hình trung tâm, người dùng ngồi một chỗ có thể điều khiển được các thiết bị như tivi, hệ thống đèn các phòng, bơm nước, hệ thống camera an ninh, bình nóng lạnh, điều hòa...

Hệ thống ánh sáng trong và ngoài ngôi nhà sẽ được chia thành nhiều khu vực, chỉ những khu vực nào có người, đèn mới được bật sáng và tự động tắt khi không có người. Hệ thống kiểm soát môi trường với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ ôxy đặt ở các vị trí thích hợp trong ngôi nhà.

Các thông số đo được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển đến các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió… Chủ nhân của ngôi nhà thông minh có thể quản lý các thư viện âm nhạc, phim, ảnh của mình trên các thiết bị như ti vi, đầu đĩa, dàn âm thanh, đồng thời lựa chọn các chế độ phát nhạc, chiếu phim… bất cứ lúc nào tùy thích.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh thương mại hóa chất Việt - Đức cho biết: “Các thiết bị thông minh tòa nhà rất nhiều tiện lợi, an toàn cho việc sử dụng. Nó là “người giúp việc”, giúp chủ nhà kiểm soát mọi hoạt động căn nhà, ngay cả khi chủ nhân không có trong nhà qua cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng rơ le, cài đặt phần mềm trên điện thoại thông minh. Thậm chí, cả khi tòa nhà mất điện, thì thiết bị vẫn báo các chỉ số camera cho chủ nhân từ hộp đen tích điện phần mềm để chủ nhà theo dõi”.

Dù có nhiều ưu điểm vượt trội như thế, nhưng theo ông Anh Tuấn, tỷ lệ sử dụng thiết bị thông minh tòa nhà này vẫn còn rất thấp bởi nhiều lý do, như giá còn cao, thông thường dao động 1 căn hộ khoảng 60 - 70 triệu đồng, tùy theo thiết bị và nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ đảm bảo được cho thiết bị này hoạt động. Chẳng hạn, công tác cứu hỏa, các hệ thống van hay nước một số nơi chưa đáp ứng. Ở các tòa chung cư, cao ốc chất lượng cao thì cũng hạn chế sử dụng vì đội giá thành.

Theo của các chuyên gia, cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân loại trên thế giới, tác động tích cực, mang lại những lợi ích đáng kể cho người dân. Tuy nhiên, ở Việt Nam, sức ảnh ảnh của cuộc cách mạng này cùng chỉ ở mức độ vừa phải. Đơn cử, các thiết bị thông minh trong căn hộ, chung cư, cao ốc cũng đang áp dụng ở mức bình thường, còn hộ gia đình thì gần như là chưa màng đến. Có chăng, chỉ số ít các gia đình có điều kiện và đa số là những người đã từng sinh sống ở nước ngoài hay người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan