SoftBank, BlackRock tấn công sang mảng tín dụng tư nhân

SoftBank, BlackRock tấn công sang mảng tín dụng tư nhân

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) SoftBank và BlackRock đều đang tìm cách nhảy vào mảng tín dụng tư nhân, đây là một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này đang trải qua điều mà Chủ tịch Jon Gray của Blackstone gọi là thời điểm vàng.

Ông Stephan Caron, Giám đốc điều hành cấp cao của BlackRock, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times rằng, nhằm đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tư nhân, BlackRock sẽ mua Kreos Capital, một trong những nhà cung cấp tín dụng (cho các startup và công ty công nghệ) lớn nhất tại châu Âu. Sau khi thương vụ hoàn tất, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới này sẽ tiếp nhận 45 nhân viên của Kreos Capital.

Động thái này cho phép các khách hàng của BlackRock tham gia vào lĩnh vực cho vay mạo hiểm đang phát triển, tức là họ sẽ cung cấp khoản vay cho các công ty mới thành lập thay vì nắm giữ cổ phần. Thương vụ của BlackRock diễn ra trong bối cảnh nhu cầu vay nợ tư nhân đang bùng nổ mạnh mẽ.

Kể từ khi thành lập vào năm 1998, Kreos đã cho các công ty startup đang phát triển nhanh trong lĩnh vực công nghệ và y tế vay hơn 5,2 tỷ euro, bao gồm cả công ty giao đồ ăn Delivery Hero và ứng dụng gọi taxi Gett của Israel.

Thị trường tín dụng tư nhân đã phát triển nhanh chóng với quy mô hiện tại lên đến 1,400 tỷ USD. Động lực tăng trưởng của nó đến từ việc thế giới áp đặt các yêu cầu khắt khe hơn về vốn từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến ngành ngân hàng khó cho vay để đầu cơ.

Ngoài BlackRock, một số nhà đầu tư lớn cũng đang mở rộng vào loại tài sản này trong bối cảnh lãi suất tăng làm cho các khoản vay lãi suất thả nổi trở nên hấp dẫn hơn.

Các quỹ quản lý tài sản truyền thống như Fidelity International và DWS của Deutsche Bank đều cho thấy họ đang tìm cách phát triển mảng cho vay của mình. Các nhà quản lý đầu tư của Mỹ như Nuveen và PGIM gần đây cũng đạt được những thỏa thuận lớn.

Gần đây, SoftBank cũng được cho là đang chuyển sang lĩnh vực tín dụng tư nhân.

Ông Caron nhận định, rất nhiều khách hàng đang tìm cách tăng phân bổ tài sản của họ cho lĩnh vực tín dụng tư nhân. Do đó, cho vay mạo hiểm là phân khúc ngày càng phát triển của tín dụng tư nhân. "Tại châu Âu, mảng này vẫn chưa phát triển mạnh và chúng tôi cảm thấy vẫn có cơ hội tuyệt vời để phát triển nó".

Một báo cáo được công bố gần đây bởi Công ty tư vấn GP Bullhound cho biết, giá trị phát hành nợ cho các công ty công nghệ châu Âu đã tăng gấp đôi so với năm 2021 lên mức 30,5 tỷ euro vào năm ngoái.

Theo số liệu từ Dealroom, nợ vay chiếm khoảng 30% tổng vốn đầu tư mạo hiểm huy động được trong lĩnh vực công nghệ châu Âu vào năm 2022. Con số này cao hơn mức khoảng 16% trong 6 năm trước.

Việc giá cổ phiếu giảm khiến các công ty startup công nghệ dần chuyển sang các nhà cung cấp tín dụng tư nhân để kéo dài vòng đời tiền mặt mà không làm loãng cổ phần của họ hoặc không phải chấp nhận giảm định giá.

Theo người đồng sáng lập và đối tác của Kreos Mårten Vading, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank càng làm tăng nhu cầu đối với sản phẩm của Kreos.

Theo Financial Times, trước Kreos, BlackRock đã mua công ty tín dụng Tennenbaum Capital Partners của Mỹ vào năm 2018 để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tín dụng tư nhân tại thị trường này. Năm ngoái, họ cũng đã nghiên cứu chào mua tập đoàn đầu tư Carlyle của Mỹ.

Tin bài liên quan