S&P: Nợ toàn cầu có thể đạt 260% GDP vào cuối năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo S&P Global Ratings, mức nợ toàn cầu có thể đạt khoảng 260% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm nay, dù khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ có thể kiểm soát được do lãi suất toàn cầu đang duy trì ở mức thấp.

Hôm thứ Năm (7/10) tại Diễn đàn Asia Briefing Live do Bloomberg và Asia Society Australia đồng tổ chức, Vera Chaplin, Giám đốc điều hành Cơ quan xếp hạng nhiệm S&P Global Ratings cho biết, vấn đề nợ chồng chất là điều dễ hiểu trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu đòn bẩy cao hơn và các chỉ số tín dụng suy yếu trong bối cảnh phục hồi có thể sẽ gây ra nhiều vụ vỡ nợ hơn.

Vera Chaplin cho biết, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ không hoàn tất cho đến khi tiến trình tiêm chủng đủ rộng rãi để giúp mọi người thoải mái hơn trong việc di chuyển và đại dịch đã không phá hủy “thế kỷ châu Á”.

Bruce Gosper, Phó chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng phát biểu trong cùng một hội đồng hôm 7/10 rằng, sự phục hồi của khu vực châu Á đang được tiến hành và thương mại tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, việc giảm nghèo đã “ít nhiều bị đình trệ trong toàn khu vực” và các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang phải vật lộn trong tình trạng không cân xứng giữa các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

ADB cho biết: “Có một nhóm dân số nghèo mới đang xuất hiện, chủ yếu ở các khu vực thành thị, vì nông nghiệp đã khá hơn trong thời kỳ khủng hoảng". ADB đang tập trung vào việc hỗ trợ những người lao động phi chính thức chiếm khoảng 2/3 thị trường lao động ở các nền kinh tế mà họ quan sát.

Tin bài liên quan