“SSI theo đuổi cách tiếp cận gia tăng tài sản cho khách hàng, không tập trung tư vấn giao dịch thuần tuý“

“SSI theo đuổi cách tiếp cận gia tăng tài sản cho khách hàng, không tập trung tư vấn giao dịch thuần tuý“

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây cũng là một thách thức lớn và đòi hỏi SSI phải đầu tư xây dựng đội ngũ với một tầm nhìn dài hạn, với các chuyên gia tư vấn đầu tư, lập kế hoạch tài chính và các dịch vụ tư vấn khác cho khách hàng.

Sau những nhịp giảm sâu trong năm 2022, thị trường chứng khoán (TTCK) bước sang năm 2023 với sự đan xen của cả yếu tố tích cực và tiêu cực.

Tuy nhiên, các rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản vẫn còn hiện hữu, thanh khoản sụt giảm tạo ra các thách thức cho thị trường. Tính đến hết quý 1/2023, chỉ số VN-Index tăng 5,7% so với thời điểm cuối năm 2022, đạt 1.064,64 điểm. Nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng khi thanh khoản chỉ trung bình 11.337 tỷ đồng trong quý.

Với diễn biến này, hoạt động của các công ty chứng khoán đang chịu tác động trực diện nhất. Theo bảng công bố xếp hạng thị phần môi giới trên HOSE, tiếp tục có sự biến động về thị phần ở mỗi CTCK, trong đó có những thành viên tăng tốc khá tốt. Đơn cử như SSI đạt 11,53%, tăng 1,57% so với quý 4/2021 - là mức tăng thị phần tốt nhất trong các công ty hàng đầu.

Theo bà Lê Thị Lệ Hằng, Giám đốc Chiến lược của SSI, đây là kết quả bước đầu đáng khích lệ của chiến lược phát triển mới của SSI trên toàn hệ thống.

Kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có nhiều biến động khó lường, SSI có chiến lược gì để đảm bảo tăng trưởng và phát triển bền vững?

Tiềm năng phát triển của thị trường vốn của Việt Nam trong dài hạn là rất khả quan, khi thị trường tiền tệ đã chạm tới các giới hạn nhất định và cần được chia sẻ áp lực để giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Dù trước mắt nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tại SSI, tôi cho rằng, đây là cơ hội để tự đổi mới mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, và đón đầu được xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán.

Từ năm 2022, SSI bắt đầu theo đuổi chiến lược phát triển mới trên toàn hệ thống và cũng đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, những gì đạt được trong quý I/2023 không phải là tất cả những gì mà SSI hướng tới, chặng đường phía trước vẫn còn dài và nhiều thử thách.

Cụ thể Chiến lược phát triển mới của SSI là gì, thưa bà?

Chiến lược là con đường để đi đến mục tiêu. Mục tiêu của SSI là trở thành định chế tài chính đồng hành với nhà đầu tư lâu dài. Thay vì trước đây mọi người thường cho rằng các công ty chứng khoán chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn giao dịch thuần túy, thì SSI đã hướng đến cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện để giúp khách hàng bảo toàn và gia tăng tổng tài sản bền vững qua thời gian, kể cả trong những thời điểm khó khăn của thị trường.

SSI mang tới cho khách hàng không chỉ các sản phẩm đầu tư riêng lẻ, mà còn tư vấn và hoạch định lộ trình đầu tư và phân bổ tài sản thông qua hệ sinh thái sản phẩm đa dạng sẵn có.

Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm, chúng tôi hiểu rằng là người đồng hành với tâm thế “Chúng ta cùng thành công” là một việc không hề dễ dàng, thậm chí rất tốn tiền. Trong suốt 23 năm đồng hành cùng thị trường, kể cả trong những thời điểm thị trường khủng hoảng về niềm tin, SSI luôn là sự lựa chọn hàng đầu để mang lại những giá trị dài hạn cho khách hàng.

Có khách hàng nói với tôi rằng, họ đặt niềm tin vào SSI, đôi khi, chỉ vì ở đây sẽ không có chuyện đẩy khách hàng vào thế rủi ro vì vài câu chữ nhỏ xíu trong hợp đồng, hay lúc thị trường giảm thì các chuyên gia tư vấn không trốn biệt mà vẫn đồng hành cùng khách hàng. Có lẽ đây là điểm khác biệt trong tư duy của SSI.

Chiến lược Phát triển của SSI luôn gắn với từ “đồng hành”, SSI hiện thực hoá điều này như thế nào?

Với tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công”, SSI luôn xác định mình là người đồng hành với sự phát triển của thị trường, với nhà đầu tư, với các tổ chức phát hành - huy động vốn, với nhân viên… và xây dựng SSI trở thành một trung tâm cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện.

Nhiều năm qua SSI dành sự quan tâm cho việc xây dựng thị trường, các hoạt động nâng cao kiến thức, nhận thức, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho khách hàng, đóng góp ý kiến tư vấn, xây dựng chính sách… và đặc biệt là nói không với phát triển nóng hay những chiêu trò ngắn hạn.

Chúng tôi đã nuôi dưỡng bộ máy nhân sự có tiêu chuẩn cao về trình độ kiến thức, đạo đức nghề nghiệp. Đối với một định chế tài chính, yếu tố con người luôn là trung tâm, là yếu tố quan trọng nhất và điều này vẫn đúng hơn bao giờ hết bất chấp việc phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI).

SSI theo đuổi cách tiếp cận gia tăng tài sản cho khách hàng chứ không phải tập trung vào tư vấn giao dịch thuần túy. Đây cũng là một thách thức lớn và đòi hỏi SSI phải đầu tư xây dựng đội ngũ với một tầm nhìn dài hạn, với các chuyên gia tư vấn đầu tư, lập kế hoạch tài chính và các dịch vụ tư vấn khác cho khách hàng.

Kết quả của quá trình đó là sự tăng trưởng bền vững cho công ty, không chỉ về thị phần mà còn về hiệu quả kinh doanh, chữ tín với khách hàng. Sau những gì đã xảy ra trên thị trường thời gian qua, chúng tôi luôn đứng ngoài những câu chuyện đáng tiếc và chú tâm vào hành trình của mình.

Đâu là nhân tố quan trọng để SSI có thể thực hiện chiến lược mới thành công, thưa bà?

Với xu hướng phát triển hiện nay, khi các vấn đề về sản phẩm, quy trình, công nghệ đang dễ dàng được sao chép thì yếu tố con người chính là nhân tố tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp cùng nhóm ngành, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài việc đội ngũ nhân sự phải có chuyên môn, quản trị rủi ro và tư duy chiến lược cao, con người SSI có khả năng sáng tạo và học hỏi cũng như khả năng linh hoạt và thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

Chủ tịch của SSI luôn có một nguyên tắc xuyên suốt đó là “SSI xây dựng hệ thống để hệ thống tự lựa chọn và sắp xếp nhân sự phù hợp với chiến lược phát triển chứ chúng tôi không thay đổi hệ thống theo cá nhân”. Điều đó có nghĩa là đội ngũ nhân sự sẽ luôn phải bổ sung và vận động, nhân sự được sắp xếp phù hợp khả năng của mỗi người với mô hình hoạt động tại mỗi thời kì nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Các bạn cũng biết là nước Mỹ mạnh được là vì họ thu hút được những người giỏi và thích nghi tốt tới cống hiến và làm việc, và đó cũng là mục tiêu hướng đến của chúng tôi trong việc xây dựng môi trường làm việc.

SSI đã, đang và sẽ tiếp tục kiên định với tầm nhìn của mình, hoạch định chiến lược phù hợp với giai đoạn tiếp theo và đặc biệt là luôn linh hoạt trong các bước đi để đảm bảo sự thành công trong dài hạn.

Tin bài liên quan