Sự cố của sàn giao dịch FTX được ví như vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers, toàn bộ thị trường tiền điện tử rơi vào cảnh hỗn loạn

Sự cố của sàn giao dịch FTX được ví như vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers, toàn bộ thị trường tiền điện tử rơi vào cảnh hỗn loạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 10/11, thị trường tiền điện tử có 2/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 11,38%, còn 16.282 USD/BTC.

Thị trường tiền điện tử tiếp tục rơi vào cảnh hỗn loạn khi mà cuộc khủng hoảng tại sàn giao dịch FTX đang có dấu hiệu trở nên trầm trọng hơn. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá của đồng Bitcoin đã có thời điểm khoảng 15.550 USD và là mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Giá của đồng tiền điện tử vua tiếp tục giảm sâu đã cuốn phăng theo số lượng lớn lệnh sử dụng đòn bẩy trên thị trường phái sinh bị thanh lý. Dữ liệu của Coinglass cho thấy, trong vòng 24h qua đã có hơn 343 nghìn nhà giao cùng với hơn 602 triệu USD bị thanh lý. Việc này cũng một phần nào đó khiến cho giá của Bitcoin giảm sâu hơn. Tổng số lượng đòn bẩy trên các sàn giao dịch cũng đã giảm rất lớn trong đợt giảm giá này. Tỷ lệ đòn bẩy được các nhà giao dịch do đó cũng giảm theo.

Một bầu không khí sợ hãi, hoang mang đang bao trùm toàn bộ thị trường tiền điện tử. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed index) đã lao dốc từ 29 điểm xuống 22 điểm (mức cực kỳ sợ hãi) trong ngày hôm nay.

Trích dẫn số liệu aSOPR on-chain, phân tích của Glassnode cho thấy rằng, những người nắm giữ Bitcoin đang bán ra với mức lỗ 10%, điều đã không xảy ra kể từ đợt bán tháo tháng 6/2022.

Giới phân tích nhấn mạnh nỗi sợ hãi ngày càng tăng xung quanh việc Bitcoin có nguy cơ trượt xuống dưới đường cong tăng trưởng. Giá Bitcoin có thể tìm thấy một đợt phục hồi ngắn hạn ở mức 15.000 USD. Trích dẫn một loạt các chỉ số, các nhà phân tích cho rằng Bitcoin cuối cùng có thể ổn định quanh 12.000 USD.

Nguyên nhân chính khiến thị trường rơi tự do như hiện nay xuất phát từ việc sàn Binance xác nhận sẽ hủy bỏ thương vụ mua lại FTX. Người phát ngôn của Binance cho biết: "Sau quá trình thẩm định cũng như ghi nhận những thông tin mới nhất về việc xử lý sai nguồn tiền của khách hàng và cáo buộc điều tra từ các cơ quan chức năng Mỹ, Binance quyết định sẽ không tiếp tục thương vụ mua lại FTX.com".

Tờ Wall Street Journal cho hay, CEO của FTX, Sam Bankman-Fried đang tìm cách để xoay khoản tài trợ trị giá lên đến 8 tỷ USD để chi trả các khoản thâm hụt do quá nhiều các yêu cầu rút tiền từ sàn giao dịch FTX trong những ngày gần đây. Nguồn tin cho biết, Sam đang tìm cách huy động từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD vốn chủ sở hữu và sàn giao dịch có thể vay nợ để trang trải khoản thiếu hụt. Ngoài ra, các tài sản cá nhân khác của Sam cũng đang được huy động để giúp trấn an khách hàng và nhà đầu tư.

Dữ liệu từ fintechfrank chỉ ra, có rất nhiều tổ chức lớn đã đầu tư vào FTX, trong đó có thể kể đến như: BlackRock, Ontario Pension Fund, Sequoia, Paradigm, Tiger Global, SoftBank, Circle, Ribbit, Alan Howard , Multicoin , VanEck, Temasek... Không chỉ thế, Sam Bankman-Fried đã quyên góp hàng triệu USD vào các cuộc đua chính trị và chi phí vận động hành lang trong năm nay. Vì vậy, anh ta cũng trở thành người trong giới tiền điện tử có tiếng và ảnh hưởng trong thế giới hoạch định chính sách của Washington.

Có thể thấy nhiều ông lớn có khả năng hỗ trợ tính thanh khoản cho FTX, nhưng họ thà để phần đầu tư của mình trôi nổi chứ không hỗ trợ.

Thông tin mới nhất từ quỹ đầu tư Sequoia Capital gửi đến khách hàng đã thông báo về sự cố với sàn FTX cho biết, do chưa nắm bắt được cụ thể bản chất của vụ việc nên khoản đầu tư trị giá hơn 210 triệu USD vào FTX sẽ được ghi nhận như mất hết (bằng 0). Sequoia tiết lộ thêm là quỹ Global Growth Fund III của họ đã đầu tư 150 triệu USD vào FTX và FTX US, trong khi quỹ SCGE Fund thì đầu tư 63,5 triệu USD. Các khoản đầu tư này được thực hiện vào năm 2021.

Đồng quan điểm trên, sàn giao dịch Coinbase cũng đang tạm chấp nhận khoản đầu tư vào FTX đã mất hết với lý do đây là khoản đầu tư mạo hiểm, trong trường hợp khoản đầu tư thất bại hoàn toàn cũng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Coinbase.

Nhận định về những bất ổn xảy ra đang giáng xuống thị trường tiền điện tử, CEO của công ty Circle (công ty phát hành đồng USDT), Jeremy Allaire đã nói rằng cuộc khủng hoảng của FTX đã khiến thị trường tiền điện tử rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính giống như năm 2008 và so sánh FTX với ngân hàng Lehman Brothers. FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới, sau Binance và Coinbase, theo CoinMarketCap.

Ông Allaire hy vọng mọi thứ sẽ được cải thiện tốt hơn sau sự cố này, thị trường tiền điện tử sẽ bắt đầu xây dựng các sản phẩm bền vững, có tính tiện ích cao hơn để hoạt động trên cơ sở hạ tầng mở cũng như on-chain.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler, trong một bài phỏng vấn mới nhất đã nói sự sụp đổ của FTX sẽ là tấm gương cho thị trường tiền điện tử. "Đã có quá nhiều vấn đề xảy ra, chúng ta đã có một thị trường quá thiếu tính minh bạch, nhiều giao dịch sử dụng đòn bẩy cao, những nhóm người sử dụng tiền của người khác để phát triển, những mối liên hệ mờ ám...Hy vọng sau việc này cộng đồng đầu tư sẽ phát triển tương lai theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn".

Ở thời điểm hiện tại, nhà sáng lập Tron, Justin Sun có vẻ là người tiếp theo lên tiếng sẽ giải cứu FTX. Sun cho biết đang tìm cách giúp đỡ độc quyền những người nắm giữ liên quan đến Tron có tiền trên FTX bị mất khi sàn giao dịch sụp đổ và tìm một giải pháp cùng FTX giải quyết những vấn đề đang phải đối diện.

Thị trường chìm trong biển lửa tại phiên giao dịch ngày 9/11. Nguồn: Coin360.
Thị trường chìm trong biển lửa tại phiên giao dịch ngày 9/11. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 9,75% còn 1.176 USD; Binance Coin giảm 11,73% còn 281,82 USD; XRP giảm 6,18% còn 0,36 USD; DOGE giảm 5,76% còn 0,083 USD; Cardano giảm 7,18% còn 0,34 USD; Polygon giảm 4,84% còn 0,93 USD; Solana giảm 24,28% còn 15,31 USD; Polkadot giảm 8,54% còn 5,74 USD; SHIB giảm 4,64% còn 0,00001 USD.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 852 tỷ USD.

Tin bài liên quan