Bitcoin hướng đến tháng giao dịch tích cực nhất trong vòng 3 tháng, DOGE tăng bằng lần nhờ Elon Musk

Bitcoin hướng đến tháng giao dịch tích cực nhất trong vòng 3 tháng, DOGE tăng bằng lần nhờ Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 31/10, thị trường tiền điện tử có 18/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 2,03%, còn 20.305 USD/BTC.

Mặc dù thị trường tiền điện tử chưa thể tăng trưởng tốt như kỳ vọng đối với tháng "Uptober" nhưng ít ra, giá của đồng tiền điện tử Bitcoin cũng đang hướng đến nến tháng đầu tiên trong sắc xanh kể từ tháng 7. Tính từ đầu tháng cho đến nay, Bitcoin đã tăng hơn 6% và là tháng đồng tiền này hoạt động tích cực nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Không chỉ thế, sau quãng thời gian vất vả kéo dài đến khoảng 18 ngày, đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường mới bứt phá thành công cột mốc 20.000 USD, thậm chí đã có thời điểm giá của nó còn vọt lên trên 21.000 USD.

Dữ liệu từ Glassnode chỉ ra, đà hưng phấn của thị trường đã khiến một số Bitcoin “không hoạt động” lâu nhất quay trở lại lưu thông. Dường như đang có sự chuyển biến trong hành vi của các nhà dự trữ Bitcoin. Theo đó, số lượng Bitcoin trước đây nằm yên trong ví 7-10 năm hoạt động trở lại đã đạt mức cao nhất trong một tháng vào ngày 29/10. Đây là mức mới nhất trong một loạt các mức cao như vậy, với đỉnh trước đó được thiết lập vào ngày 1/10.

Ngoài ra, đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) có lời đạt mức cao nhất trong một tháng là hơn 73% vào ngày 28/10, hướng tới làm lu mờ các mức từ tháng 9. Không chỉ thế, Bitcoin đang được di chuyển nhanh chóng đều đang có lãi, thay vì thua lỗ. Điều này có thể hiểu là nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả những người đồng hành cùng thị trường trong thời gian dài đang có xu hướng một chốt một phần lãi ở thời điểm hiện tại. Các số liệu mới nhất từ ​​Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra đã chi tiêu của Bitcoin (SOPR) cho thấy tăng giá hơn nữa sẽ đặt Bitcoin vào vùng chốt lãi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn bán. Số liệu từ sàn giao dịch lớn nhất Binance cho thấy, trong tuần qua ghi nhận số dư Bitcoin giảm mạnh nhất từ trước đến nay, chỉ báo của người dùng rút hơn 55.000 Bitcoin chỉ trong một ngày.

Theo Santiment, các nhà đầu tư dường như chấp nhận nắm giữ Bitcoin trong dài hạn. Cụ thể, số dư Bitcoin trên sàn giao dịch đã đạt mức thấp nhất trong 4 năm, sau khi giảm thêm 8,3%. Với lập trường này, nhà đầu tư đang giảm xu hướng bán. Mặc dù dữ liệu sàn giao dịch thấp, lưu thông của Bitcoin gần đây tương đối ấn tượng. Dữ liệu của Santiment cho thấy lưu thông trong 7 ngày là 2,1 triệu vào thời điểm viết bài. Trước đó, lượng lưu thông chỉ đạt 114.000.

Trong tuần này, giới đầu tư đang chuẩn bị cho cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang, bắt đầu vào thứ Ba. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và nhiều người ở Phố Wall đang tìm kiếm tín hiệu từ tuyên bố hoặc cuộc họp báo của chủ tịch Jerome Powell rằng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tạm dừng việc tăng lãi suất trong tương lai gần.

Báo cáo kết quả của CPE cũng đã được công bố, cùng với xu hướng của CPI. Đây là một thước đo kinh tế mà Fed theo dõi chặt chẽ cho thấy lạm phát vẫn mạnh trong tháng 9 như dự đoán. Chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 5,1% trong 12 tháng qua, thấp hơn con số ước tính 5,2% của các chuyên gia. Tính cả lương thực và năng lượng, lạm phát PCE tăng 0,3% trong tháng và 6,2% hàng năm, giống như trong tháng 8.

Thị trường sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 31/10. Nguồn: Coin360. ảnh 1
Thị trường sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 31/10. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 2,26% còn 1.579 USD; XRP giảm 2,77% còn 0,45 USD; DOGE giảm 4,18% còn 0,119 USD; Cardano giảm 3,49% còn 0,40 USD; Solana giảm 1,24% còn 32,75 USD; Polygon giảm 2,81% còn 0,90 USD; Polkadot giảm 0,38% còn 6,62 USD; SHIB giảm 9,72% còn 0,000012 USD.

Có 1/10 đồng tiền tăng giá: Binance Coin giảm 0,98% còn 287,62 USD.

Bất chấp việc giá của đồng Ethereum đang có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ, giới đầu tư hiện nay vẫn đang tranh cãi gay gắt về việc blockchain Ethereum đang mất bị bản chất phi tập trung và bị các cơ quan chính phủ giám sát nhiều hơn.

Mới đây, cựu thành viên trong nhóm sáng lập blockchain Ethereum, Hudson Jameson nói rằng thực trạng 65% block Ethereum đang bị kiểm duyệt bởi cơ quan Kiểm soát tài sản nước ngoài Mỹ (OFAC) cần phải được điều chỉnh.

Mặc dù khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum là chủ đề quan trọng đối với nhiều người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, nhưng cũng cần hiểu rằng dữ liệu on-chain không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Tác động trực tiếp hiện tại là các block liên quan đến địa chỉ bị OFAC xử phạt được xử lý chậm hơn do có chưa đến 40% trình xác thực thêm vào. Hiện tại, ảnh hưởng là rất nhỏ. Tuy nhiên, có khả năng cần phải có giải pháp để tránh những phức tạp thêm nếu “kiểm duyệt” đạt 100%. Tại thời điểm đó, sẽ không có block tuân thủ OFAC nào được xử lý. Tuy nhiên, với tâm lý của cộng đồng, có vẻ như sẽ có bản sửa lỗi trước khi điều này trở thành hiện thực.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường đã có phần hạ nhiệt do bị tác động bởi giá Bitcoin, tuy nhiên đồng tiền điện tử Dogecoin (DOGE) vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng hơn 100% trong vòng 7 ngày qua. Đây là mức giá cao nhất mà đồng meme coin này đạt được sau sự kiện sụp đổ hệ sinh thái LUNA-UST diễn ra vào ngày 11/05. Nguyên nhân trực tiếp tạo tiền đề cho đà tăng cực kỳ ấn tượng của đồng tiền điện tử này đến từ việc tỷ phú Elon Musk, người đã từng gọi bản thân là Dogefather, hoàn thành vụ mua bán mạng xã hội Twitter.

Đầu năm nay, vị tỷ phú doanh nhân đã nảy ra ý tưởng chấp nhận DOGE làm phương thức thanh toán để mua dịch vụ đăng ký Twitter Blue. Không chỉ thế, các doanh nghiệp khác của Musk bao gồm Tesla và SpaceX đã chấp nhận đồng DOGE như một đơn vị thanh toán các sản phẩm của mình.

Trước việc DOGE dựng cột, trên các chỉ báo kỹ thuật đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu "căng thẳng". Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI – chỉ báo động lực xác định mức độ thay đổi giá gần đây để phân tích quá mua hoặc quá bán) tăng đến 93,69 trên biểu đồ DOGE hàng ngày. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4/2021, một tháng trước khi giá chạm mức cao kỷ lục 0,75 USD.

Do đó, các điều kiện “quá mua” không nhất thiết có nghĩa là đảo chiều giảm ngay lập tức. Nhưng nó phản ánh động lực mua hưng phấn hiện tại trên thị trường, điều này sớm hay muộn sẽ thúc đẩy giá đi ngang hoặc điều chỉnh giảm.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.038 tỷ USD.

Tin bài liên quan