Sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ của thị trường dầu mỏ vào Trung Quốc có thể sớm chấm dứt

Sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ của thị trường dầu mỏ vào Trung Quốc có thể sớm chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt đỉnh vào cuối thập kỷ này và với sự phục hồi kinh tế vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, liệu thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc?

“Trong 20 năm, thị trường dầu mỏ đã phụ thuộc vào Trung Quốc. Câu chuyện sắp kết thúc”, Fereidun Fesharaki, chủ tịch của Facts Global Energy cho biết tại một hội nghị năng lượng gần đây.

Ông dự đoán, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong vòng 3 - 5 năm tới.

“Trong thị trường dầu toàn cầu, chúng tôi phải xem xét các quốc gia như Ấn Độ hoặc các nền kinh tế lớn khác để tạo ra khả năng phục hồi về phía cầu”, ông cho biết.

Tương tự, Wood Mackenzie dự kiến nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2027.

“Nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến đạt đỉnh vào năm 2027 và sau đó sẽ chuyển sang suy giảm dài hạn khi nước này tích cực theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng… và khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm lại trong dài hạn”, Shiqing Xia, chuyên gia tư vấn về dầu và hóa chất tại Wood Mackenzie cho biết.

Năm 2020, Trung Quốc đã đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 và cho biết họ sẽ phấn đấu đạt mức phát thải carbon cao nhất trước năm 2030.

Chuyên gia tư vấn Shiqing Xia cũng kỳ vọng Ấn Độ sẽ bù đắp cho nhu cầu dầu thô của Trung Quốc.

Bà cho biết, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành trung tâm tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ lớn nhất vào cuối thập kỷ này.

“Ngoài Trung Quốc, tổng nhu cầu dầu ở Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng cho đến đầu những năm 2040…Trong hai thập kỷ tới, động lực tăng trưởng của châu Á sẽ là Ấn Độ và Đông Nam Á”, bà cho biết.

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng 7,8% trong quý II, đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong một năm. Nước này cũng được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), than vẫn chiếm thành phần lớn nhất trong cơ cấu năng lượng của Trung Quốc ở mức 55%. Dầu mỏ và các chất lỏng khác chiếm 19%, trong khi nhiên liệu đốt sạch hơn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ sớm đạt đỉnh. Một số nhà phân tích cho rằng mốc thời gian sẽ kéo dài hơn vài năm hay thậm chí có thể là hàng thập kỷ.

Giám đốc Nghiên cứu Dầu LSEG ở Châu Á, Yaw Yan Chong cho biết: “Trung Quốc có mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060, đó là lúc tôi dự đoán nhu cầu dầu thô của nước này sẽ giảm dần tiến tới thời hạn đó”.

Ông nhấn mạnh rằng, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc chủ yếu được tinh chế thành dầu diesel và xăng, những thứ sẽ trở nên ít thiết yếu hơn ở Trung Quốc do sự tăng trưởng “khá bùng nổ” trong việc áp dụng xe điện trong năm nay. Về sản xuất điện, ông lưu ý rằng Trung Quốc sử dụng “chủ yếu là than và rất ít dầu”.

Tương tự như vậy, một nhà phân tích khác cho rằng nếu không có bất kỳ sự đổi mới công nghệ đáng kể nào, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc sẽ không dừng lại trong 20 - 30 năm tới.

Bob McNally, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Rapidan cho biết: “Nếu không có những khám phá lớn về khí đốt hoặc những đột phá về công nghệ trong năng lượng tái tạo hoặc năng lượng thay thế, chúng tôi không cho rằng tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ chấm dứt trong ít nhất hai đến ba thập kỷ nữa, mặc dù tốc độ tăng trưởng nhu cầu có thể chậm lại”.

Tin bài liên quan