Sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản dần được kiểm soát tại Trung Quốc

Sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản dần được kiểm soát tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo dữ liệu chính thức vào thứ Bảy (15/1) cho thấy, giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm chậm hơn so với tháng 11 do việc nới lỏng các quy định kiểm soát về tài chính và các chương trình khuyến mãi của các nhà phát triển bất động sản đã giúp ổn định nhu cầu.

Theo tính toán của Reuters từ dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 0,2% trong tháng 12 so với tháng 11, chậm hơn mức giảm 0,3% trong tháng 11.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã chậm lại kể từ tháng 6/2021 khi các cơ quan quản lý đẩy mạnh chiến dịch giảm đòn bẩy đối với lĩnh vực đang bất động sản phát triển mạnh, gây ra tình trạng vỡ nợ tại một số công ty mắc nợ lớn.

Mặc dù vậy, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản đã được kiểm soát khi chính quyền và các nhà phát triển bất động sản ở nhiều thành phố đã đưa ra các biện pháp vào tháng 12 để thúc đẩy doanh số bán nhà, trong khi chính quyền địa phương cung cấp hỗ trợ tài chính cho người mua và các công ty bất động sản chiết khấu.

Zhang Dawei, nhà phân tích trưởng tại Công ty đại lý bất động sản Centaline cho biết: “Thị trường bất động sản đang dần chạm đáy với thời kỳ tín dụng thắt chặt nhất đã qua. Các thành phố hạng nhất và hạng hai sẽ là những thành phố đầu tiên đi lên từ suy thoái”.

Trong khi đó, giá nhà mới trong tháng 12 đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn mức tăng 3,0% được ghi nhận vào tháng 11.

Trong một lưu ý gần đây, các nhà phân tích của Oxford Economics cho biết, họ mong đợi chính quyền trung ương và địa phương thực hiện các bước để ngăn chặn rủi ro từ các vụ vỡ nợ của các nhà phát triển bất động sản, chẳng hạn như tăng tín dụng cho lĩnh vực này và điều chỉnh chính sách "ba lằn ranh đỏ" nghiêm ngặt được đưa ra để hạn chế việc vay nợ của các chủ đầu tư bất động sản.

Biện pháp gia hạn thanh toán do các trái chủ cho nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group được đưa ra khi các nhà chức trách ngày càng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự ổn định kinh tế.

Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc cho biết ông hy vọng các chính sách bất động sản sẽ tiếp tục được nới lỏng trong quý I do tác động kinh tế lớn của thị trường bất động sản.

"Dữ liệu tháng 12 là một dấu hiệu tích cực và chỉ ra rằng giá nhà sẽ không giảm thêm”, ông cho biết.

Tin bài liên quan