Sức mạnh “bắt đáy” chứng khoán từ AI của DATX

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mỗi lần VN-Index giảm điểm mạnh, nhiều nhà đầu tư cầm tiền mặt thắc mắc câu hỏi: Liệu rằng thị trường đã ngừng rơi? Có thể bắt đáy được chưa? Thực tế, AI của DATX thường cho các tín hiệu bắt đáy chuẩn xác, chưa một lần sai.
Sức mạnh “bắt đáy” chứng khoán từ AI của DATX

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã ngày càng trở thành công cụ hữu ích và mạnh mẽ khi hỗ trợ hiệu quả đa số các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Đặc biệt, AI có khả năng phân tích dữ liệu lớn và tạo ra các mô hình dự đoán để hỗ trợ người dùng trong việc đưa ra các quyết định đầu tư khách quan.

Dựa trên các mô hình dự đoán và phân tích dữ liệu lớn, hệ thống AI từ nền tảng X-Wealth của DATX đã đạt được sự chú ý lớn nhờ khả năng “bắt đáy” thành công và cung cấp tín hiệu đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư.

Cảnh báo rủi ro sớm và tín hiệu đáy ngắn hạn

Phiên ngày 15/04 vừa qua, thị trường giảm mạnh tới 60 điểm, tương đương với 4.,70% do những yếu tố tác động tiêu cực từ tỷ giá, xung đột, căng thẳng địa chính trị... dẫn đến áp lực bán tăng cao ở hầu hết các nhóm ngành. Riêng sàn HOSE đã ghi nhận cả trăm mã giảm kịch sàn, tâm lý lo sợ bao trùm cả thị trường.

Tình huống giảm sâu hoàn toàn bất ngờ và không có báo trước, kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp thua lỗ trong phiên cũng không phải ngoại lệ khi mà thị trường trong phiên ngày thứ Sáu trước đó (12/4) đã trở nên rất tích cực.

Tuy nhiên, AI của DATX vẫn giữ được mức lợi nhuận cao hơn thị trường, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho danh mục AI.

Ngay từ đầu phiên sáng 15/4/2024, khi VN-Index vẫn đi ngang ở mốc tham chiếu, AI đã hạ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức thấp, nâng tỷ trọng tiền mặt lên tới 58,8%, bán -cash out hoàn toàn các mã cổ phiếu yếu và có mức giảm nhanh (hầu hết là các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản: NVL, IDC, TCH, NTL,...). Hai phiên giao dịch trước đó, AI cũng không mua mới. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể chủ động quản trị danh mục hiệu quả, tránh được cú sập mạnh của thị trường.

Với việc không cho tín hiệu mua mới, đóng trạng thái các cổ phiếu khi thị trường chưa giảm mạnh, XWealth giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro tốt hơn khi thị trường giảm điểm. Đồng thời, sau những phiên giảm điểm, khi XWealth liên tiếp đưa ra tín hiệu mua mới cũng là xác nhận đáy ngắn hạn của nhịp điều chỉnh.

Cú bắt đáy lịch sử tháng 11/2022

Trong suốt tháng 10/2022, thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực với đà giảm điểm hầu như không có dấu hiệu ngừng.

Chỉ số VN-Index liên tục giảm không có dấu hiệu ngừng

Chỉ số VN-Index liên tục giảm không có dấu hiệu ngừng

Chỉ số rủi ro thị trường DATX duy trì ở mức cao gần như tuyệt đối suốt tháng 10/2022.

Chỉ số rủi ro thị trường DATX duy trì ở mức cao gần như tuyệt đối
Chỉ số rủi ro thị trường DATX duy trì ở mức cao gần như tuyệt đối

Sau thời gian dài liên tục cảnh báo trạng thái thị trường ở mức rủi ro cao, giữa tháng 11/2022, DATX lần đầu đưa tín hiệu giảm mức độ rủi ro của thị trường. Cùng lúc đó, các tín hiệu mua cổ phiếu cũng được đưa ra liên tục, vào các phiên 15, 16 và 17/11, khi VN-Index mất mốc 900 điểm. Đặc biệt, trong phiên 16/11, một loạt các tín hiệu mua được XWealth đưa ra, trong đó có những cổ phiếu tăng 14% ngay trong phiên, tín hiệu mua đưa ra khi cổ phiếu giá sàn và đóng phiên ở mức tăng trần. Có những cổ phiếu đạt mức tăng trưởng 50% chỉ sau 15 phiên như HPG, DGC…

Ngày 16/11 cũng là thời điểm mà DATX Phái sinh đảo chiều từ Short qua Long ngay trong phiên, với mức tăng trưởng hơn 100 điểm chỉ trong 1 phiên.

Tương tự, AI của DATX đã nhiều lần đưa ra cảnh báo sớm về rủi ro thị trường cũng như giúp xác nhận các đáy ngắn hạn của thị trường sau những lần điều chỉnh 70-100 điểm.

Đơn cử các phiên giao dịch ngày 18/8, 25/9 hay 20/10/2023, trong lúc thị trường vẫn ở trong trạng thái hoảng loạn thì XWealth đã đưa ra những tín hiệu chính xác giúp nhà đầu tư bắt đáy thành công.

Cụ thể, từ 11/10/2023, XWealth không có bất kỳ tín hiệu mua mới nào. Hai phiên sau đó, thị trường giảm mạnh, với 5 phiên liên tiếp khiến VN-Index bay hơi gần 70 điểm. Tính chung cả giai đoạn điều chỉnh hơn 1 tháng, VN-Index mất hơn 150 điểm.

Ngày 20/10/2023, ngay sau khi nhận diện được sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy bắt đầu xuất hiện trở lại, hệ thống AI tín hiệu của XWealth đã lập tức gửi tới nhà đầu tư những tín hiệu mua vào trở lại sau 10 phiên im ắng do thị trường rơi vào trạng thái rủi ro mạnh.

Trong phiên ngày 20/10 hệ thống XWealth có tín hiệu mua với 19 mã và kết quả đều rất tích cực, tất cả các mã đều có sự tăng giá ngay trong phiên đặc biệt HCM tăng 5,86%, các mã khác cũng tăng trên 4% ngay trong phiên như VND, NBB, DRC.

Trong tháng 11/2023, hệ thống XWealth cho tổng cộng tín hiệu bắt đáy của 110 cổ phiếu. Lợi nhuận trung bình của các tín hiệu với T+3 là 10,8% trong khi với T+8 là 18,5%.

Các nhà đầu tư quen dùng XWealth cho biết, trong mỗi đợt giảm của thị trường, khi AI cho trên 15 tín hiệu mua trong buổi sáng, đó là dấu hiệu của đáy ngắn hạn của thị trường. Các cổ phiếu mua trong phiên luôn đạt mức lãi 5-15% sau T+2.

Tin bài liên quan