Chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh bùng nổ AI

Chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh bùng nổ AI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số chứng khoán Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Năm (22/2) khi kết quả kinh doanh khả quan từ nhà sản xuất chip Nvidia đã khơi dậy niềm phấn khởi của nhà đầu tư trước sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới.

Chỉ số Nasdaq tăng 3% và chỉ kém một chút so với mức kỷ lục. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 2,1% và Dow Jones tăng 1,2% và tiếp tục lập mức cao mới. Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu cũng đạt mức đóng cửa kỷ lục ở mức 495,1 điểm. Chỉ số Nikkei tăng 2,19%, đóng cửa ở mức 39.098,68 điểm. Vào ngày giao dịch cuối cùng của năm 1989, chỉ số này đóng cửa ở mức 38.915,87 điểm. Và sau 34 năm, chứng khoán Nhật Bản đã có mức kỷ lục mới.

Nhu cầu bùng nổ về chip AI - một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho các công ty xây dựng và vận hành các công cụ AI - đã giúp Nvidia công bố doanh thu hàng quý và dự báo doanh thu trong tương lai cao hơn nhiều so với kỳ vọng vốn đã cao của Phố Wall, góp phần nâng giá cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu.

Cổ phiếu của Nvidia tăng vọt 16,4%, dẫn đầu mức tăng của các công ty công nghệ và thị trường. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gấp ba lần trong năm qua nhờ sự hưng phấn của các nhà đầu tư đối với trí tuệ nhân tạo.

Mức tăng 16,4% một phiên giao dịch đồng nghĩa với việc Nvidia đã phá kỷ lục về mức tăng lớn nhất trong một ngày về giá trị thị trường chứng khoán của một công ty, khi công ty này tăng thêm 277 tỷ USD để có vốn hóa hơn 1.900 tỷ USD – chỉ 9 tháng sau khi đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Mặc dù kết quả kinh doanh khả quan của Nvidia và sự lạc quan đi kèm về cổ phiếu công nghệ đã giúp đẩy chỉ số Nikkei lên mức cao kỷ lục, nhưng chỉ số này đã được củng cố trong vài năm qua bởi các yếu tố khác, bao gồm cả hy vọng rằng Nhật Bản cuối cùng cũng vượt qua được các vấn đề lịch sử của mình với giá cả đi ngang hoặc sụt giảm, và các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc. Đồng yên yếu cũng tạo ra lực đẩy cho cổ phiếu vì nó khiến cổ phiếu trông rẻ và có thể giúp tăng lợi nhuận cho các công ty bán hàng ra nước ngoài.

Một nhà phân tích đã mô tả kết quả kinh doanh của Nvidia được công bố hôm thứ Tư (21/2) là “thời điểm quan trọng nhất đối với thị trường và lĩnh vực công nghệ trong nhiều năm”.

Dan Ives, nhà phân tích tại công ty tài chính Wedbush Securities cho biết: “Đây là một thời điểm thay đổi cuộc chơi đối với những nhà đầu tư công nghệ và đưa nhiên liệu máy bay vào luận điểm thị trường giá lên công nghệ".

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia cho biết, thị trường AI đã đạt đến điểm bùng phát. “Nhu cầu đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia”, ông cho biết.

Nhu cầu tăng vọt đối với chip Nvidia được sử dụng bởi các công ty đang gấp rút nâng cấp dịch vụ AI đã giúp công ty này dự báo mức tăng trưởng doanh thu trong quý I/2024 là 233%, vượt kỳ vọng của Phố Wall là 208%. Trong khi đó, doanh thu quý IV/2023 của Nvidia là 22,1 tỷ USD so với mức dự kiến là 20,6 tỷ USD - tăng 265% so với một năm trước.

Josh Gilbert, nhà phân tích thị trường tại eToro cho biết: “Nvidia tiếp tục phát triển về mọi mặt và kết quả của họ cho thấy vẫn còn nhiều tăng trưởng ở phía trước. Đây không chỉ là một tia chớp, cũng không phải một bong bóng, mà là một hoạt động kinh doanh tiếp tục kiếm được nhiều tiền”.

Thị trường đang kỳ vọng rất cao về Nvidia, với cổ phiếu của Nvidia tăng gần 36% trong năm nay để trở thành cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong S&P 500 và đạt mức cao kỷ lục chỉ trong tuần trước.

Sự gia tăng cổ phiếu đã thúc đẩy S&P 500 leo lên mức cao kỷ lục trong năm nay đã làm dấy lên lo ngại rằng sự tăng trưởng của Nvidia, được xem là đầu tàu cho nhu cầu AI, vì chúng có thể gây thất vọng và có khả năng làm gián đoạn đà tăng của thị trường.

Tin bài liên quan