Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tận dụng tốt thời cơ, tránh để cơ hội biến thành thách thức

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần tận dụng thật tốt các thời cơ, cơ hội để đưa đất nước phát triển, tránh để những thời cơ biến thành thách thức.

Thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và xây dựng kế hoạch cho năm 2021 cũng như giai đoạn 5 năm tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần nhìn nhận kết quả đạt được trong bối cảnh nào để thấy là tích cực, chưa đạt yêu cầu, hay chưa tương xứng với kỳ vọng.

Ông Dũng phân tích, trong bối cảnh kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm, Covid-19 đã khiến nhiều nền kinh tế suy thoái, tăng trưởng âm. “Cả cung và cầu đều giảm, ảnh hưởng đến kinh tế nước ta khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phụ thuộc nước ngoài rất nhiều. Các cạnh tranh thương mại, bảo hộ mậu dịch, tranh chấp cũng đang rất phức tạp”, ông Dũng nêu.

Đối với tình hình trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập đến một số yếu tố khách quan như thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu, nhiều địa phương đối mặt với vấn đề sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn… “Chưa năm nào thời tiết phức tạp như thế, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế”, ông nói.

Trong khi đó, nội tại nền kinh tế nhiều hạn chế bất cấp, chưa thể giải quyết ngay được. Ví dụ, thực hiện 3 đột phá chiến lược không thể ngày một ngày hai; vấn đề hạ tầng còn do nguồn lực, khó khăn nhiều mặt; thể chế còn vài điểm “vênh nhau”; nguồn nhân lực dồi dào nhưng đào tạo chưa đáp ứng được, chất lượng còn kém.

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong số ít nước có tăng trưởng dương, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự báo khả năng năm nay đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội giao. Dự báo, nếu không xuất hiện thêm các yếu tố khó lường, tăng trưởng GDP năm nay vẫn có thể đạt 2,5-3%.

Nhờ chính sách ứng phó kịp thời, thực hiện quyết liệt, chi phí hiệu quả trong kiểm soát dịch Covid-19, tính mạng người dân được bảo vệ an toàn, tạo cơ hội phục hồi kinh tế nhanh, tạo được lòng tin với người dân với Đảng, Nhà nước, tăng cường uy tín của Việt Nam với quốc tế. Trong đợt lũ lụt vừa qua, sự nỗ lực lớn từ trung ương tới địa phương đã góp phần làm giảm thiệt hại thấp nhất đến tính mạng, tài sản của người dân.

Theo người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư, bài học kinh nghiệm lớn nhất là phải tăng cường hơn nữa khả năng chống chịu, tự chủ của nền kinh tế, khả năng thích ứng phải đạt cao hơn trong thời gian tới.

Dự báo năm 2021 sẽ có cả những thuận lợi và khó khăn, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, “giữa thời cơ và thách thức, làm sao vận dụng thời cơ tốt nhất, nếu không thời cơ sẽ lại biến thành thách thức”.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chuyển đổi số, mô hình kinh doanh mới, CMCN 4.0 là những cơ hội để đất nước trỗi dậy trong thời gian tới.

“Không hành động nhanh, đúng, quyết liệt để nâng cao sức cạnh tranh thì rất khó. Thời cơ và thách thức luôn đi liền với nhau như vậy. Nếu không làm gì thì cơ hội lại trôi qua mất”, ông nhìn nhận.

Một vấn đề cũng được Bộ trưởng Dũng đặc biệt lưu ý là vấn đề nguồn nhân lực. “Chúng ta có nguồn nhân lực tốt nhưng chưa phát huy. Không sử dụng nhanh thì 2030 sẽ chuyển sang gia đoạn già hóa dân số. Chúng ta còn 10 năm phải tận dụng thật tốt cơ hội này”, ông nói.

Tin bài liên quan