Tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc quan ngại về lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết sự sụt giá của đồng won không nghiêm trọng như đồng euro và các loại tiền tệ khác, mặc dù xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục do Fed vẫn đang trên đà tăng lãi suất.
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong hôm 25/4 cho biết ông đang lo ngại về lạm phát hơn là động lực cho tăng trưởng kinh tế, nhưng cần thêm dữ liệu để xác định liệu có nên thúc đẩy tăng lãi suất nữa vào tháng tới hay không.

BoK đã tăng lãi suất chính sách thêm 0,25 điểm phần trăm vào giữa tháng 4/2022, lần tăng lãi suất thứ tư kể từ tháng 8/2021 giữa lúc ngân hàng trung ương này nó đang cố gắng kiềm chế lạm phát.

Trước đó, BoK đã nỗ lực giữ chi phí đi vay ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của BoK sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm.

Trong cuộc họp báo chỉ vài ngày sau khi chính thức nhậm chức, Thống đốc Rhee Chang-yong chia sẻ rằng dù vẫn cần thêm dữ liệu, nhưng ông vẫn còn nhiều lo ngại về lạm phát cho đến tận ngày nay.

Ông Rhee Chang-yong nói thêm rằng xu hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng quyết định về tốc độ của nó nên được xác định dựa trên phân tích các số liệu kinh tế.

Cũng tại cuộc họp báo, Thống đốc Rhee Chang-yong đã nhắc tới quyết định tăng lãi suất dự kiến tại cuộc họp tháng Năm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là một trong những sự kiện lớn có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quyết định lãi suất của BoK vài tuần sau đó.

Ông Rhee Chang-yong nói rằng đa phần đều tin vào một đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Nếu Fed thực hiện mức tăng trên hay thậm chí cao hơn nữa, BoK sẽ cần theo dõi các dòng vốn chảy ra khỏi thị trường hoặc sự biến động của đồng nội tệ.

Đối với sự sụt giảm rõ rệt của đồng won so với USD, Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết sự sụt giá của đồng won không nghiêm trọng như đồng euro và các loại tiền tệ khác, mặc dù xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục do Fed vẫn đang trên đà tăng lãi suất.

Ngoài ra, tân Thống đốc BoK nói rằng ông muốn trở nên "ôn hòa" về chính sách trong dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang chịu áp lực ngày càng lớn từ dân số già hóa và các vấn đề cấu trúc khác.

Hồi tháng trước, ông Rhee Chang-yong đã phát tín hiệu rằng ông có thể chú trọng vào tăng trưởng hơn áp lực lạm phát gia tăng giữa bối cảnh lo ngại các đợt nâng lãi suất gần đây có thể làm suy yếu đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 21/4, Thống đốc Rhee Chang-yong nhấn mạnh cần phải đạt được sự cân bằng "tinh tế" trong việc thực hiện chính sách tiền tệ.

Vì sự "đánh đổi" giữa tăng trưởng kinh tế và chống lạm phát sẽ hạn chế khả năng điều động chính sách của nước này.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và cải thiện chi tiêu tư nhân.

Nhưng đang xuất hiện ngày càng nhiều yếu tố không chắc chắn cả trong và ngoài nước, như sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và giá nhiên liệu tăng cao do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra đang ảnh hưởng đến triển vọng nền kinh tế này.

Tuần trước, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc xuống 2,5% trong năm nay so với mức 3% được đưa ra vào tháng Ba. Con số mới nhất của IMF cũng thấp hơn ước tính của BoK là 3%.

Tin bài liên quan