Thái tử Charles tại quốc hội Anh ở London hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Thái tử Charles tại quốc hội Anh ở London hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Thái tử Charles kế nhiệm ngai vàng sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

0:00 / 0:00
0:00
Thái tử Charles trở thành quốc vương sau khi thân mẫu của ông - Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Ông sẽ lấy Vương hiệu là Vua Charles III.

Trong một tuyên bố được đưa ra chỉ nửa giờ sau khi Cung điện Buckingham thông báo rằng Nữ hoàng, 96 tuổi, đã qua đời tại Balmoral vào chiều 8/9, Vua Charles III, 73 tuổi đã thể hiện lòng kính trọng đối với “người mẹ kính yêu” của ông, đồng thời cho biết “đây là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và tất cả thành viên trong gia đình”.

“Chúng tôi tiếc thương sâu sắc sự ra đi của một vị quân vương kính mến và một người mẹ rất mực yêu thương. Tôi biết rằng nỗi mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp nước, khắp các vùng lãnh thổ và khối Thịnh vượng Chung, cũng như giữa vô số người dân khắp thế giới”, tân vương nước Anh cho biết.

“Trong giai đoạn đau thương và thay đổi này, tôi và gia đình sẽ được an ủi và bởi sự tôn trọng và tình cảm sâu sắc dành cho Nữ hoàng".

Tuyên bố này được ban hành cùng với tiêu đề thư của Cung điện Buckingham, một dấu hiệu cho thấy sự chuyển đổi khi cựu Hoàng tử xứ Wales trở thành quốc vương sau khoảng 7 thập kỷ là người thừa kế ngai vàng.

Phát biểu tại Phố Downing, Thủ tướng Anh Liz Truss, xác nhận rằng nhà vua đã chọn Vương hiệu là Vua Charles III, chấm dứt suy đoán rằng ông có thể chọn một cái tên khác để trị vì. Bà Liz Truss mô tả Nữ hoàng là "người đặt nền móng vững chắc để xây dựng một nước Anh hiện đại".

“Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu ở lại Balmoral tối 8/9 và trở lại London vào 9/9”, Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 phút ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Vua Charles III sẽ chủ trì quốc tang cho nữ hoàng.

Tin bài liên quan