Ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tháng 5 sẽ có ngày hội lớn FinTech Việt

(ĐTCK) Vào tháng 5/2018 tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức Ngày Fintech Quốc gia. Đây là sự kiện lớn đầu tiên của FinTech trong nước với sự tham gia của các cơ quan quản lý, cộng đồng khởi nghiệp FinTech, các ngân hàng thương mại, chuyên gia FinTech từ Việt Nam cũng như nước ngoài.

Động lực thúc đẩy từ công nghệ

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc phối hợp tổ chức, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN Việt Nam nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự phát triển vượt bậc về công nghệ, mang lại nhiều cơ hội, tạo ra giá trị gia tăng và là động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng chính là lĩnh vực tiên phong trong việc tiếp nhận và ứng dụng nhanh chóng các đặc tính ưu việt của các giải pháp công nghệ để tăng cường đổi mới sáng tạo, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, cắt giảm chi phí... qua đó mang lại nhiều lợi ích, giá trị cho khách hàng.

“Ở chiều ngược lại, hệ thống tài chính ngân hàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do sự thay thế của máy móc và các giải pháp tự động hoá, sự gia tăng cạnh tranh đến từ các công ty FinTech hay sự xuất hiện của hàng loạt  loại rủi ro mới đến từ môi trường công nghệ”, Thống đốc NHNN nói.

Rõ ràng, yêu cầu đặt ra là phải có sự thay đổi. Ông Sangho Sohn, Chủ tịch Viện Tài chính Hàn Quốc nêu quan điểm, doanh nghiệp nào đến gần tiếp điểm với khách hàng hơn trong tương lai thì sẽ là người chiến thắng trên thị trường. Như vậy, chúng ta cần ưu tiên tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, sử dụng các kênh có ưu điểm tiện lợi để cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của người dùng với chi phí thấp…

“Nếu không bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ trên thế giới, chắc chắn chúng ta sẽ trở thành người lạc hậu và trở thành kẻ thua cuộc trên thị trường. Chính vì vậy, đây là thời điểm đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của tất cả các định chế tài chính”, ông Sangho Sohn nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ, theo xu hướng toàn cầu, ngành ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự ra đời của nhiều giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đòi hỏi nhiều sự thay đổi từ các nhà băng để theo kịp với sự phát triển của công nghệ và đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của khách hàng.

5 thách thức của FinTech

Ông Yoo Shin Jung, Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ FinTech Hàn Quốc nhận định, triển vọng phát triển của FinTech Việt Nam là rất lớn bởi tốc độ sử dụng smartphone tăng nhanh, dân số trẻ…, nhưng vẫn còn những khó khăn cần phải vượt qua.

“Việt Nam là thị trường phát triển tiềm năng của lĩnh vực FinTech dựa trên những lợi thế so sánh về quy mô dân số, sự am hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin, tỷ lệ người dân tiếp cận với Internet và điện thoại di động ở mức cao. Tuy nhiên, lĩnh vực FinTech tại Việt Nam mới đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển”, Thống đốc NHNN Việt Nam nói.

Về vấn đề này, ông Nghiêm Thanh Sơn, Vụ Phó Vụ Thanh toán NHNN cho biết, 5 thách thức của FinTech Việt Nam bao gồm: thứ nhất, khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện để quản lý một cách đầy đủ; thứ hai, khó khăn trong việc huy động vốn; thứ ba, mô hình kinh doanh của các công ty FinTech còn thiếu, chưa đảm bảo được sự tồn tại bền vững; thứ tư, hạn chế trong khả năng cung ứng dịch vụ ra thị trường; thứ năm, hạ tầng thị trường tài chính còn nhiều bất cập…

Tuy vậy, ông Sơn cũng chia sẻ một số thông tin đáng chú ý, cụ thể, vào tháng 5/2018 tới, NHNN sẽ tổ chức Ngày Fintech Quốc gia. Đây là sự kiện lớn đầu tiên của FinTech trong nước với sự tham gia của các cơ quan quản lý, cộng đồng khởi nghiệp FinTech, các ngân hàng thương mại, chuyên gia FinTech từ Việt Nam cũng như nước ngoài.

Theo đó, nghiên cứu áp dụng "khuôn khổ pháp lý thử nghiệm có kiểm soát" nhằm đưa ra những quy định cho các công ty khởi nghiệp của FinTech, cho phép FinTech khởi nghiệp thử nghiệm giải pháp của mình dưới sự giám sát của NHNN, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của kinh doanh Fintech trong cả nước và không khiến người tiêu dùng chịu sự rủi ro.

“Trên cơ sở các đánh giá trong báo cáo nghiên cứu, NHNN ban hành các hướng dẫn, chính sách phù hợp, bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến thanh toán điện tử và khuyến khích các ngân hàng thương mại hợp tác với FinTech”, ông Sơn cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,174.35

-28.93 (-2.46%)

 
VNIndex 1,174.35 -28.93 -2.46%
HNX 255.68 -8.76 -3.42%
UPCOM 88.59 0.04 0.05%