Thanh niên phải có khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới thông điệp “Tuổi trẻ phải có khát vọng và phải mãnh liệt hơn nữa”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới thông điệp “Tuổi trẻ phải có khát vọng và phải mãnh liệt hơn nữa”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới thông điệp “Tuổi trẻ phải có khát vọng và phải mãnh liệt hơn nữa”.

Nhấn mạnh đầu tiên hai chữ “Khát vọng”, chốt lại bằng “Sáng tạo” trong khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, chia sẻ tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới thông điệp “Tuổi trẻ phải có khát vọng và phải mãnh liệt hơn nữa”.

Đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh, hoàn cảnh khác nhiều nước khác trên thế giới. Nhưng, trong hơn 20 năm đổi mới (thông tin đến năm 2014), Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh đều thứ hai trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng nêu, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tăng trưởng tối thiểu mỗi năm phải đạt 7%. Khi đã phát triển, để tiếp tục tăng trưởng cao là rất khó. Các nước phát triển hiện tăng 1 – 2% là rất khó. Nghị quyết Đại hội Đảng đặt mục tiêu giai đoạn 2021 – 2030 phải tăng trưởng tối thiểu 7%, giai đoạn đến 2045 phải ít nhất 6%.

“Để làm được việc này là vô cùng khó, phải bằng khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh tinh thần khát vọng phải như những thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt giặc đói, giặc dốt…

Nhấn mạnh mục tiêu Đại hội Đảng XIII đặt ra rất cao, phải thực hiện bằng cách sáng tạo. Trung ương Đoàn thời gian qua đã sáng tạo trong nhiều công việc, cụ thể như hoàn thành 23 triệu địa chỉ số rất chính xác, tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.

“Đổi mới là một quá trình, không chỉ có hoa hồng, phải trăn trở, thai nghén cái mới. Việt Nam hiện xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới, nhưng trước đây thì thiếu thốn lương thực. Việc này giải quyết được bằng khoán 10, khoán 1. Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới. Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Không phải là thanh niên thì là ai bây giờ”, Phó Thủ tướng nói.

Một trong những điểm nhấn được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới trong bài phát biểu của mình là câu chuyện yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mở cửa là bước ra thế giới chứ không chỉ mở cửa để cho nước ngoài vào. Vấn đề đầu tiên trong quá trình mở cửa, hội nhập đó là giao tiếp, đó là ngôn ngữ.

“Có bạn nói với tôi rằng, bây giờ thời đại trí tuệ nhân tạo, không cần học ngoại ngữ, cứ đeo tai nghe vào nói là người ta nói lại. Tôi cũng không phản đối. Nhưng dù sao ngôn ngữ trực tiếp cũng giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Đến một lúc nào đó việc hiểu sâu sắc sẽ thành quyết định, hiểu vừa vừa thôi chưa được”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, ngoài học ngoại ngữ, theo ông, cũng cần học thật nhiều và thật sâu hơn ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chú trọng học hỏi, tìm hiểu về văn hoá truyền thống rất đỗi tự hào của dân tộc ta. Đồng thời tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài.

“Chúng ta đừng quên rằng, chúng ta được bè bạn quốc tế trân trọng không chỉ vì chúng ta anh dũng trong các cuộc chiến đấu, càng không phải vì chúng ta giàu có phát triển mà chính là vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, có một nền văn hoá rất đậm đà bản sắc dân tộc”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Trong bối cảnh hiện tại, Phó Thủ tướng nhắc tới vấn đề rất được quan tâm thời gian gần đây là câu chuyện về chuyển đổi số, đây là thời cơ của chúng ta, nhưng như một đoàn tàu sẽ qua đi nếu chúng ta không lên tàu kịp. Những nỗ lực thời gian vừa qua đã thấy rõ trong các công cuộc chuyển đổi số, tuy nhiên, những thay đổi vẫn còn khiêm tốn.

Và vì vậy, sẽ phải cần những người tiên phong đi đầu để thúc đẩy chuyển đổi số phát triển mạnh hơn nữa và đó sẽ là những người thanh niên. “Chúng ta phải làm sao để trở thành một phong trào xoá mù công nghệ trên toàn xã hội, giống như chúng ta đã xoá mù chữ thời bình dân học vụ, và những người thầy đầu tiên chắc chắn phải từ các bạn trẻ. Làm sao ngay trong lực lượng trẻ phải sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng cho hay.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, Bí thứ thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trân trọng cám ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Anh Huy cho biết, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong nhiệm kỳ tới, công tác Đoàn tập trung trong các lĩnh vực: xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; xung kích bảo vệ Tổ quốc; xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường năng lực hội nhập quốc tế, trong đó tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi; chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; hướng tới các địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

“Ban Chấp hành T.Ư Đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác thanh niên; định kỳ hằng năm xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó góp phần xây dựng chính phủ hành động, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, anh Huy nói.

Tin bài liên quan