Thị trường dầu vật chất toàn cầu suy yếu khi nỗi lo suy thoái gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu thực tế trên thế giới đã bắt đầu đi xuống cùng với giá dầu tương lai, điều này cho thấy có ít cảnh báo hơn về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga cùng với nỗi lo gia tăng về khả năng suy giảm kinh tế toàn cầu.
Thị trường dầu vật chất toàn cầu suy yếu khi nỗi lo suy thoái gia tăng

"Thị trường dầu đang giảm giá vào thời điểm này. Không ai vội vàng mua", một công ty kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại Singapore cho biết.

Các nhà phân tích và công ty kinh doanh hàng hóa cho biết, nhu cầu xăng của Mỹ thấp hơn bình thường trong mùa lái xe mùa hè cao điểm và hoạt động của nhà máy thu hẹp ở Trung Quốc, cho thấy giá dầu ở mức cao đã làm giảm tiêu thụ ở các nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới. Điều đó hoàn toàn trái ngược so với tháng trước, khi hoạt động thị trường vật chất cho thấy người mua lo lắng hơn về việc đảm bảo nguồn cung.

Các nhà giao dịch cho rằng, nguồn cung dầu trên thị trường đã chậm lại nhanh chóng với giá chào bán đối với dầu thô Tây Phi, Biển Bắc, Địa Trung Hải và Trung Đông đều giảm.

Giá dầu đã tăng vào mùa xuân do lo ngại xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ lấy đi hàng triệu thùng dầu trên thị trường. Nhưng điều đó đã không xảy ra vì các lô hàng dầu thô của Nga vẫn cao hơn so với mức trước khi xung đột diễn ra vào tháng 2.

Tại Tây Phi, giá dầu thô đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 7. Giá dầu nhẹ, ngọt của Nigeria giảm 1,50 USD/thùng trong khi dầu Ghana giảm tới 5 USD/thùng khi lực mua của châu Âu giảm bớt và biên lợi nhuận từ tinh chế giảm.

Phí bảo hiểm giao ngay đối với dầu thô Oman đạt mức thấp nhất trong hơn một tháng và dầu Dubai ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5. Dầu thô North Sea Forties cũng chạm đáy trong gần ba tháng, trong khi dầu thô Azeri BTC đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối năm ngoái.

Các nhà máy lọc dầu nhà nước của Trung Quốc và các nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc có thể mua khi giá trở nên hấp dẫn, nhưng tỷ suất lợi nhuận yếu do nhu cầu thấp hơn đã làm giảm sức mua của họ.

Tại Châu Á, phí bảo hiểm giao ngay cho các loại dầu của Mỹ đã giảm một nửa, trong đó dầu WTI Midland hiện giao dịch quanh mức cao hơn 7 - 8 USD/thùng so với dầu Dubai.

Mặt khác, có một số dấu hiệu rải rác cho thấy nhu cầu vẫn mạnh mẽ. Tỷ suất lợi nhuận tinh chế cho các sản phẩm chưng cất trên toàn thế giới vẫn tương đối mạnh, và nhu cầu đối với dầu giảm giá của Nga ở một số thị trường châu Á đã tăng cao.

Theo số liệu của JPMorgan, xuất khẩu của Nga tính đến ngày 9/8 là 400.000 thùng/ngày, nhiều hơn so với mức trước khi xung đột diễn ra vào ngày 24/2.

Một nhà kinh doanh dầu thô cho biết: “Nguồn cung của Nga sẽ duy trì ít nhất trong tương lai gần và ý tưởng về một siêu chu kỳ giá hiện nay rất khó xảy ra”.

Giá dầu thô tương lai đã đạt 140 USD/thùng trong tháng 3, nhưng đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng vào thời điểm hiện tại.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu xăng của Mỹ thấp hơn khoảng 5% so với mức trung bình trong 4 tuần kể từ khi mùa lái xe mùa hè bắt đầu.

Robert Yawger, Giám đốc tương lai năng lượng tại Mizuho Securities cho biết: “Backwardation (bù hoãn bán) đang dần biến mất trước mắt chúng ta”.

Seigle cho biết thêm: “Lo ngại rằng, dầu mỏ của Nga sẽ biến mất nhanh chóng đã giảm bớt và niềm tin về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu đã giảm xuống, đã khiến tình trạng backwardation biến mất”.

Trong đó, backwardation xảy ra khi giá giao ngay của một tài sản cơ sở đang cao hơn giá được giao dịch tại thị trường tương lai, nhằm chỉ một thị trường trong xu hướng tăng.

Tin bài liên quan