Giá dầu có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 4 do các dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy sự suy thoái kinh tế toàn cầu đang làm hạn chế nhu cầu.
Giá dầu có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4

Giá dầu WTI chốt tuần ở mức 89 USD/thùng, giảm gần 10% trong tuần này. Tiêu thụ xăng của Mỹ giảm đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu sụt giảm trong khi tính thanh khoản thấp đã làm tăng thêm biến động trên thị trường dầu. Nguồn cung từ Libya cũng tăng lên, giúp giảm bớt tình trạng thắt chặt trên thị trường.

Diễn biến giá dầu WTI hàng tuần ảnh 1

Diễn biến giá dầu WTI hàng tuần

Sau khi tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm, đà phục hồi của dầu thô đã bị đảo ngược, với mức giảm sâu hơn trong tháng này sau khi giảm trong tháng 6 và tháng 7. Việc bán tháo trên thị trường dầu vốn đã trở nên trầm trọng hơn do khối lượng giao dịch đang ở dưới mức trung bình, điều này có thể làm giảm bớt một số áp lực lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất.

Việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đã làm dấy lên lo ngại giữa các nhà đầu tư rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, ảnh hưởng đến triển vọng sử dụng năng lượng. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng Anh đang phải trải qua hơn một năm suy thoái do nước này tăng chi phí đi vay, trong khi ở Mỹ, các quan chức của Fed đã cam kết tiếp tục cuộc chiến để hạ nhiệt lạm phát.

Trung Quốc cũng cho thấy những dấu hiệu suy yếu, che khuất triển vọng tiêu thụ dầu thô của nước nhập khẩu hàng đầu. Dữ liệu gần đây cho thấy hoạt động của các nhà máy bị thu hẹp, trong khi China Beige Book International (CBB), công ty phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới tập trung hoàn toàn vào nền kinh tế Trung Quốc cũng cảnh báo nền kinh tế nước này đang xấu đi.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu tăng giá trên thị trường qua động thái của Ả Rập Xê Út trong tuần này khi tăng giá bán dầu cho các thị trường châu Á và OPEC+ cũng cảnh báo về khả năng sản xuất dự phòng ít ỏi. Tập đoàn năng lượng Saudi Aramco đã tăng giá bán dầu Arab Light cho các lô hàng trong tháng tới tới các nhà máy lọc dầu ở châu Á lên mức kỷ lục 9,80 USD/thùng so với giá dầu Brent. Các nhà giao dịch và nhà máy lọc dầu trước đó đã kỳ vọng một mức tăng thậm chí còn lớn hơn.

OPEC+ trong tuần này đã đồng ý nâng mục tiêu sản lượng dầu lên 100.000 thùng/ngày vào tháng 9, nhưng đây là một trong những mức tăng nhỏ nhất kể từ năm 1982.

Những lo ngại về nguồn cung dự kiến sẽ tăng lên vào gần mùa đông, với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu đường biển đối với các sản phẩm dầu thô và dầu của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12.

Nhà phân tích Michael Tran của RBC cho biết: “Với việc EU ngừng nhập khẩu từ Nga bằng đường biển, có một câu hỏi chính là liệu các nhà sản xuất Trung Đông có chuyển hướng dầu của họ sang châu Âu để lấp đầy khoảng trống sản lượng hay không. Chính sách trừng phạt dầu mỏ này lên Nga lay chuyển như thế nào sẽ là một trong những vấn đề ảnh hưởng nhất cần theo dõi trong thời gian còn lại của năm”.

Tin bài liên quan