Thị trường xanh: Dư địa vô cùng lớn

Thị trường xanh: Dư địa vô cùng lớn

(ĐTCK) Một nghiên cứu có liên quan của Viện Toàn cầu Mc Kinsey chỉ ra rằng, chỉ cần đạt được mục tiêu bình đẳng giới, kinh tế toàn cầu sẽ có thêm ít nhất 12.000 tỷ USD vào năm 2025 và con số này có thể lên tới 28.000 tỷ USD nếu làm tốt.

Nằm trong Chiến lược phát triển toàn cầu đã được Ủy ban Kinh doanh và phát triển bền vững toàn cầu, cùng các thành viên là lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới thống nhất đưa ra, việc thực hiện thành công Mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến năm 2030 được dự báo có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh với tổng giá trị lên tới 12.000 tỷ USD, tương đương 10% GDP toàn cầu năm 2030, trong 4 lĩnh vực kinh tế trọng yếu, bao gồm lương thực và nông nghiệp, đô thị, năng lượng và vật liệu, y tế và sức khỏe.

Theo đó, các cơ hội kinh doanh được chia cho 4 lĩnh vực kể trên với khoảng 60 cơ hội tại các ngành nghề, góp phần tạo ra gần 380 triệu việc làm, chiếm trên 10% lực lượng lao động trên toàn cầu năm 2030, trong đó 90% là lực lượng lao động tại các nước đang phát triển, đồng thời chiếm khoảng 60% giá trị của nền kinh tế toàn cầu.

Một nghiên cứu có liên quan của Viện Toàn cầu Mc Kinsey cũng chỉ ra rằng, chỉ cần đạt được mục tiêu bình đẳng giới, kinh tế toàn cầu sẽ có thêm ít nhất 12.000 tỷ USD vào năm 2025 và con số này có thể lên tới 28.000 tỷ USD nếu làm tốt.

Y tế và giáo dục tốt hơn sẽ nâng cao năng suất lao động, giảm bất bình đẳng xã hội, căng thẳng môi trường, hạ thấp bất ổn chính trị, do vậy giảm rủi ro kinh doanh và tăng lợi nhuận đầu tư.

“Để nắm bắt được các cơ hội này, doanh nghiệp cần theo đuổi chiến lược phát triển bền vững về xã hội và môi trường một cách mạnh mẽ và rõ ràng như cách họ theo đuổi thị phần và giá trị cổ đông. Nếu doanh nghiệp không tham gia định hướng này, chi phí và tương lai mơ hồ do phát triển không bền vững gây ra có thể liên tục gia tăng, khiến chúng ta không còn “đất” để làm ăn”, Ủy ban Kinh doanh và Phát triển bền vững khuyến cáo.

Tin bài liên quan