Thu nhập của người lao động tăng cao trong quý 1 năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Trong quý 1 năm nay, người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai có thu nhập cao nhất cả nước lần lượt tương ứng các mức 8,9 triệu đồng, 8,6 triệu đồng và 8,5 triệu đồng/tháng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết cùng với các chính sách kinh tế thích ứng linh hoạt, trong quý 1/2022, thu nhập của người lao động tăng mạnh so với quý trước.

Trong quý 1 năm nay, người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai có thu nhập cao nhất cả nước.

Cụ thể, thu nhập bình quân của người lao động tại Bình Dương trong quý 1 đạt 8,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 54%, tương ứng tăng 3 triệu đồng/người/tháng so với quý trước.

Tiếp đến, người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh có thu nhập bình quân đạt 8,9 triệu đồng/tháng, tăng 36,5%, tương ứng tăng 2,4 triệu đồng/tháng so với quý trước.

Tương tự, tại Đồng Nai, thu nhập bình quân của người lao động đạt 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 32,9%, tương ứng tăng 2,1 triệu đồng so với quý trước.

Theo Báo cáo tác động của dịch COVID-19 đến tình hình lao động việc làm quý 1/2022 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động cả nước trong quý 1 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân của lao động nam đạt 7,3 triệu đồng/tháng, cao gấp 1,36 lần thu nhập bình quân của lao động nữ đạt 5,4 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, trong quý 1 năm nay cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh thu nhập bình quân của lao động tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, thu nhập bình quân của người lao động vùng này ghi nhận đạt 5,6 triệu đồng/tháng, tăng 27,8% so với quý trước.

Điều đáng lưu ý, mặc dù trong quý 1 năm 2022 số ca nhiễm COVID-19 tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, nhưng thu nhập của người lao động tại vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn có mức tăng trưởng khá.

Thu nhập bình quân của lao động tại Hà Nội trong quý 1 ghi nhận đạt 8,5 triệu đồng, tăng 17,4%, tương ứng tăng 1,3 triệu đồng/tháng so với quý trước; lao động tại Bắc Ninh có thu nhập bình quân 8,2 triệu đồng/tháng, tăng 8,3% và thu nhập của lao động tại Hải Phòng đạt 7,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,3% so với quý 4/2021.

Ông Nguyễn Trung Tiến cũng nhận định việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chương trình phục hồi kinh tế trong quý 1 năm nay làm cho tình trạng thiếu việc làm của người lao động quý đầu năm 2022 được cải thiện, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý 1 khoảng 1,3 triệu người, giảm 135.200 người so với quý trước và tăng 357.500 người so với cùng kỳ năm trước.

Để thị trường lao động thu hút nguồn lực lao động, Tổng cục Thống kê kiến nghị triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đẩy nhanh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời, cần triển khai các chính sách để thu hút lao động tự sản tự tiêu, lao động không tham gia hoạt động kinh tế tham gia thị trường lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động và cải thiện đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đảm bảo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tin bài liên quan