Thứ trưởng Bộ Tài chính: Xử nghiêm hành vi tung tin đồn về chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết cơ quan này đã kiến nghị Bộ Thông tin-Truyền thông và Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn gây thất thiệt cho thị trường chứng khoán.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Liên quan đến thị trường chứng khoán, tại họp báo Chính phủ chiều 29/10, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá nền kinh tế vĩ mô đang tiếp tục được giữ ổn định. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh ổn định, phát triển ổn định thị trường chứng khoán.

"Nhưng diễn biến thực tế thị trường chứng khoán vừa qua có điều chỉnh giảm, có phiên giảm sâu, hiện VNIndex dao động quanh mức 1.000 điểm," ông Chi nói.

Về nguyên nhân, ông Chi cho rằng từ tình hình quốc tế như kinh tế khu vực lớn có sự thay đổi mạnh mẽ sau khi kiểm soát đại dịch COVID-19, lạm phát của những nền kinh tế này ở mức rất cao.

Các chính sách tiền tệ và tài khóa có sự thay đổi mạnh mẽ tác động kinh tế khu vực này, khiến cho tăng trưởng của các nước đều được dự báo thấp hơn so với hồi đầu năm.

Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, không có dự báo lạc quan. Dù xung đột khu vực nhưng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình quốc tế, đặc biệt là nguồn cung năng lượng xăng dầu, tác động đến nhiều nước trong đó có Việt Nam, liên quan sản xuất kinh doanh, xăng dầu…

Một nguyên nhân nữa, theo ông Chi, thị trường chứng khoán thế giới cũng có điều chỉnh mạnh và giảm sâu, tác động liên thông đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về các yếu tố trong nước, ông Chi cho rằng những điều chỉnh về chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, quản lý chặt chẽ room tín dụng đã ảnh hưởng tới dòng tiền, gồm có dòng tiền vào chứng khoán giảm đi.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên cơ sở ổn định thị trường kinh tế vĩ mô. Đây là nền tảng tốt để ổn định, phát triển thị trường chứng khoán,” ông Chi nhấn mạnh.

Về giải pháp, ông Chi cho biết trước mắt Bộ Tài chính sẽ tiếp tục giữ thị trường chứng khoán vận hành ổn định và an toàn trong mọi tình huống. Tăng cường minh bạch thị trường thông qua việc yêu cầu nghiêm các doanh nghiệp công bố thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, vi phạm là xử lý theo quy định.

Đặc biệt, Bộ sẽ tập trung nguồn lực tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra, giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, quản lý quỹ, các nhà đầu tư giao dịch... để kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý và công bố công khai. Với các vụ việc nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét thêm.

Đối với các trường hợp vi phạm làm lũng đoạn thị trường, quan điểm của Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm.

"Việc tung tin đồn, tung tin trục lợi trên thị trường chứng khoán, Bộ sẽ kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an xử lý nghiêm. Vừa rồi, đã có những vụ việc phải truy tố và chịu án tù," ông Chi nói.

Về lâu dài, Bộ Tài chính sẽ rà soát lại Luật Chứng khoán dù luật này mới đưa vào một thời gian ngắn, để đáp ứng nhu cầu phát triển; tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán...

Về lâu dài bộ sẽ có kế hoạch rà soát Luật chứng khoán và xem xét những nội dung bất cập, giúp cho thị trường thích ứng, đáp ứng yêu cầu.

Tin bài liên quan