Thủ tướng Campuchia tuyên bố 'kết thúc' sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen công bố “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2/2021” gây bùng phát COVID-19 trên diện rộng ở Campuchia đã chính thức kết thúc sau 10 tháng đất nước nỗ lực ứng phó với đại dịch.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 20/12, trong một thông điệp đặc biệt gửi cả nước, Thủ tướng Hun Sen cho biết trong 10 tháng qua, đã có 120.423 người tại Campuchia nhiễm bệnh và 3.005 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 theo ngày cao nhất tại Campuchia từng lên tới 1.000 ca, sau đó giảm xuống mức ba và bốn con số. Mới đây, tỷ lệ này đã giảm xuống mức 10 ca/ngày. Thủ tướng Hun Sen cho biết theo ghi nhận của Bộ Y tế Campuchia, trong 24 giờ qua, Campuchia có 7 ca nhiễm mới và không có ca tử vong.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao nỗ lực tham gia phòng chống dịch của các lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp và các cơ quan/ban/ngành liên quan, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, những lực lượng “áo trắng” ngày đêm ứng phó với dịch bệnh. Người đứng đầu Chính phủ Campuchia cũng đề cao thành công trong việc tạo miễn dịch cộng đồng là nhờ đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine với sự hỗ trợ của các nước như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hà Lan.

Hơn hết, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự ủng hộ của tất cả người dân Campuchia trong các chiến dịch phòng chống COVID-19, tuân thủ các quy định bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là nguyên tắc “Ba phòng - Ba tránh” cùng chính sách tiêm chủng của chính phủ. Ông nhấn mạnh rằng dù “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2/2021” đã qua đi, nhưng không đồng nghĩa với việc kết thúc những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

Cho đến nay, Campuchia đã nhận được hơn 40 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và tiêm ít nhất 1 liều cho hơn 14 triệu người dân, tương đương gần 89% tổng dân số. Trong số này, hơn 3 triệu người đã được tiêm liều thứ ba tăng cường. Chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi tại Campuchia sẽ được khởi động từ đầu tháng 1/2022.

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 824 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 99.396 ca. Ngoài ra, với thêm 1 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Lào hiện tăng lên 274 ca.

Bộ Y tế Lào nêu rõ sau nhiều ngày ở mức 4 con số, số ca mắc mới tại nước này ngày 20/12 đã giảm xuống mức 3 con số; giảm 243 ca so với một ngày trước đó. Tuy vậy, số mắc mới trong cộng đồng vẫn ở mức cao với 818 ca, trong khi chỉ có 6 ca là các trường hợp nhập cảnh. Riêng tại thủ đô Viêng Chăn, số ca cộng đồng đã giảm 202 ca so với ngày 19/12 nhưng vẫn ở mức cao với 294 ca trong một ngày và tiếp tục đứng đầu cả nước.

Trước tình hình trên, Cục Thực phẩm và dược phẩm thuộc Bộ Y tế Lào đã phê duyệt 3 loại dụng cụ xét nghiệm (test) nhanh COVID-19, đồng thời mô tả chi tiết tính năng và cách sử dụng các loại test nhanh COVID-19 được cấp phép tại nước này. Trước đó, Bộ Y tế Lào khuyến nghị chỉ những người có chuyên môn, đã được đào tạo, mới nên sử dụng các dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19, bởi có như vậy mới có thể đảm bảo hiệu quả và tránh rủi ro lây nhiễm.

Tin bài liên quan