Thủ tướng Canada kêu gọi các tỉnh siết chặt các biện pháp phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Canada có số ca nhiễm mới trong ngày 9/4 lần đầu tiên vượt qua mốc 9.000 ca, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát, trong khi chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố ở Vancouver, British Columbia, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN).

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố ở Vancouver, British Columbia, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi các tỉnh ở nước này siết chặt các biện pháp y tế với lý do chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp trong khi số ca nhiễm tăng nhanh.

Phát biểu tại họp báo, ông Trudeau cho biết: "Tại nhiều nơi trên cả nước, các biện pháp nghiêm ngặt hơn cần được thực thi nhằm ngăn chặn virus lây lan."

Nhận định trên được đưa ra vài ngày sau khi tỉnh Ontario áp đặt lệnh ở trong nhà và tỉnh Quebec siết chặt các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên tỉnh Alberta - nơi có số ca nhiễm mới trên đầu người cao nhất đất nước, vẫn tỏ ra thụ động khi chỉ đóng cửa nhà hàng và quán rượu.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm mọi cách có thể để ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba này."

Số ca nhiễm mới trong ngày 9/4 đã lần đầu tiên vượt qua mốc 9.000 ca, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, 9.244 ca nhiễm mới đã được báo cáo trong ngày 9/4, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này lên 1.045.278, trong đó 23.251 người đã tử vong.

Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, Tiến sỹ Theresa Tam cho biết số ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 đã tăng gấp đôi trong tuần qua, trong đó B.1.1.7 - biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh, về cơ bản đang thay thế các phiên bản virus xuất hiện trước đó.

Tính đến ngày 8/4, Canada có 24.995 ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó 94% là biến thể B.1.1.7.

Các biến thể cũng khiến số ca phải nhập viện điều trị gia tăng. Tính đến ngày 9/4, 3.008 bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện trên cả nước, tăng gần 1.000 ca so với một tuần trước.

Canada đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng từ tháng 12/2020, song chiến dịch đang bị chậm lại do một số lô hàng phải hoãn. Trong khi đó, hơn 25.000 ca nhiễm các biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn đã được ghi nhận từ đầu năm đến nay, hầu hết ở tỉnh Ontario, Alberta và Bristish Columbia.

Tin bài liên quan