Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ tình trạng thanh kiểm tra chồng chéo, doạ nạt doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ tình trạng thanh kiểm tra chồng chéo, doạ nạt doanh nghiệp

(ĐTCK) Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời đại đột phá ngày nay, doanh nghiệp là động lực quan trọng nhất trong phát triển kinh tế. Đây là khu vực tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu, là lực lượng tiên phong sáng tạo đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống. 

Thủ tướng khẳng định, không thể có quốc gia hùng cường hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu, không có nền kinh tế lớn nếu thiếu vắng thương hiệu nổi tiếng, không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu cá nhân xuất sắc.

Chia sẻ về kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2019 tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh khu vực toàn cầu suy giảm thì tăng trưởng của Việt Nam năm 2019 dự kiến đạt trên 7%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất khu vực và toàn cầu.

Với môi trường kinh doanh ổn định, lạm phát thấp, lãi suất và tỷ giá, tiền tệ ổn định đã tạo nền tảng thuận lợi rất quan trong cho sự phát triển, các nhà đầu tư đều yên tâm, cán cân thương mại hàng hoá đều đạt mức kỷ lục, ần đầu tiên cán đích xuất nhập khẩu 2 chiều trên 500 tỷ USD, là kỷ lục chưa từng có, ngoại hối dự trữ cao chưa từng có... Thâm hụt ngân sách và nợ công giảm đáng kể, năng lực tài chính nhà nước được củng cố… 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ hoàn toàn thấu hiểu bên cạnh những thành công, doanh nghiệp Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn.

“Chính phủ thấm thía mỗi năm có hàng vạn doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngưng hoạt động, nhiều thương hiệu doanh nghiệp lớn bị đào thải", Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng, sự lớn mạnh của doanh nghiệp không thể thiếu vai trò kiến tạo của nhà nước. Ngược lại, sự yếu kém của doanh nghiệp chắc chắn có một phần trách nhiệm của nhà nước. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ sẽ phải không ngừng tìm cách giảm thiểu rủi ro và chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là rủi ro của cơ chế chính sách và sự nhũng nhiễu của bộ máy hành chính.

“Đây là lý do vì sao Chính phủ liên tục tổ chức các hội nghị lớn nhỏ để phát triển doanh nghiệp. Hội nghị này cũng vậy, ta cần hành động gấp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển, để doanh nghiệp mạnh hơn, bền vững hơn, tăng về số lượng, phát triển hơn về chất lượng”, Thủ tướng trăn trở.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm bản lề rất quan trọng về đối ngoại, đối nội của đất nước và đặc biệt cũng là năm hoàn thành nhiều mục tiêu trung hạn của nhiều doanh nghiệp, Thủ tướng đưa ra một số vấn đề trọng tâm để cùng cộng đồng doanh nghiệp thảo luận và tìm cách tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp có động lực để vươn lên phát triển.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu làm rõ các khó khăn, trở ngại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, tín dụng, sử dụng lao động, thủ tục hành chính, thuế, hải quan, giấy phép, cung cấp điện…, đặc biệt là vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý kiến.

“Tôi yêu cầu cần chỉ ro ở cơ quan cấp nào, địa phương hay trung ương vẫn còn tình trạng đá qua đá lại, chậm chạp, làm mất thời cơ của doanh nghiệp; cần chỉ rõ văn bản của bộ ngành nào bất hợp lý, mâu thuẫn, cản trở, không phù hợp; cơ quan nào gây nhũng nhiễu ở địa phương hay tập trung ở trung ương, từ đó có giải pháp xử lý sự trì trệ này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị, cộng đồng doanh nghiệp nêu những thách thức, sức ép đối với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, kinh tế đất nước ngày càng hội nhập, tác động của cách mạng 4.0; đề xuất cách giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, cạnh tranh, vượt qua thách thức; đề nghị hiến kế cho Chính phủ hoàn thành mục tiêu năm 2020 và 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị, nêu đề xuất những đột phá về cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ sáng tạo, nâng tỷ lệ nội địa hoá, tổng kết tình hình thực hiện các cam kết của các cơ quan về việc gỡ khó cho doanh nghiệp thực hiện thực tế có đạt hiệu quả như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị đưa ra các đề xuất giải pháp cải thiện nâng cao tương tác giữa bộ ngành và địa phương; chia sẻ sáng kiến hay của doanh nghiệp mình, mô hình tốt của địa phương, nhất là các mô hình đối thoại giữa lãnh đạo và doanh nghiệp, phát huy các mô hình đối thoại hiệu quả như cà phê doanh nhân, mô hình đối thoại lãnh đạo với doanh nghiệp…

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng cũng nhắc nhở cần phát huy tinh thần là dám nghĩ, dám làm, dám đột phá nhưng doanh nghiệp không được làm ẩu, vi phạm pháp luật. “Các cơ quan thanh tra, công an, kiểm toán, tòa án… thật sự trân trọng quyền con người, quyền kinh doanh, quyền tài sản theo pháp luật, theo tinh thần cởi trói, tạo điều kiện cho phát triển doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,252.8

0.73 (0.06%)

 
VNIndex 1,252.8 0.73 0.06%
HNX 300.86 0.68 0.23%
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42%
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022