Thủ tướng Nhật Bản tự tin vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Kishida cho hay chính phủ nước này sẽ đưa ra các ưu đãi thuế để khuyến khích khu vực tư nhân tăng lương, đồng thời lưu ý họ cần đầu tư hơn nữa vào hoạt động R&D để đạt trình độ quốc tế.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Thủ tướng Fumio Kishida khẳng định nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát biểu tại một sự kiện ở London (Anh) hôm 5/5, Thủ tướng Kishida thừa nhận đất nước sẽ phải đối mặt với những thách thức về lao động và các công ty ở đó cần phải trở nên đa dạng hơn.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng chính phủ nước này sẽ đưa ra các ưu đãi thuế để khuyến khích khu vực tư nhân tăng lương, đồng thời lưu ý họ cần đầu tư hơn nữa vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) để đạt được trình độ quốc tế.

Giống như các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản đang phải chịu ảnh hưởng của chi phí năng lượng, thực phẩm và sinh hoạt đồng loạt tăng cao trong những tháng gần đây do đồng yen giảm mạnh và cuộc chiến ở Ukraine diễn biến phức tạp.

Đồng yen Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ trong giai đoạn này. Đây thường sẽ là một điểm có lợi đối với du khách nước ngoài, nhưng Nhật Bản-với nỗi lo sợ về dịch COVID-19-vẫn đóng cửa biên giới của mình với khách du lịch quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản gần đây đã nâng cấp đánh giá nền kinh tế lần đầu tiên sau bốn tháng, với lý do hoạt động chi tiêu dự kiến sẽ phục hồi. Song các nhà hoạch định chính sách cũng cảnh báo thêm rằng rằng triển vọng của nền kinh tế vẫn bị nhiều yếu tố đe dọa.

Thủ tướng Kishida đã có chuyến thăm kéo dài tới các nước Đông Nam Á trước khi đến London và gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tin bài liên quan