Các thượng nghị sĩ Dân chủ được cho là đã thống nhất giảm mức trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ, đồng thời đề xuất các khoản giảm thuế mới cho những người nhận trợ cấp. Ảnh: AFP

Các thượng nghị sĩ Dân chủ được cho là đã thống nhất giảm mức trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ, đồng thời đề xuất các khoản giảm thuế mới cho những người nhận trợ cấp. Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Dân chủ chấp thuận đưa trợ cấp thất nghiệp vào gói cứu trợ

0:00 / 0:00
0:00
Các thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ vừa hóa giải những bất đồng về khoản trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy.

Động thái trên được xem là bước tiến quan trọng để sớm đưa gói cứu trợ 1.900 tỷ USD đến tay Nhà Trắng. Theo các nguồn tin thân cận của đảng Dân chủ, các thượng nghị sĩ Dân chủ đã thống nhất giảm mức trợ cấp thất nghiệp được nêu trong dự luật về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD mà Hạ viện Mỹ thông qua tuần trước; đồng thời đề xuất các khoản giảm thuế mới cho người nhận trợ cấp.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, một nhân vật chủ chốt kêu gọi giảm quy mô trợ cấp thất nghiệp cho hay: "Chúng tôi đã đạt được thỏa hiệp vừa giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, đồng thời bảo vệ những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp khỏi tác động của một dự luật thuế bất ngờ vào năm tới".

Sự đồng thuận giữa các thượng nghị sĩ Dân chủ, những người đang có ưu thế kiểm soát Thượng viện, đã tạo tiền đề kích hoạt lại quá trình tranh luận kéo dài giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa, mà ở các thành viên Cộng hòa được cho là sẽ đưa ra nhiều điểm sửa đổi để cố gắng thay đổi dự luật. Quá trình tranh luận có thể sẽ kéo dài, với cuộc bỏ phiếu cuối cùng có thể được tiến hành trong ngày 6/3 (giờ Mỹ).

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden ủng hộ động thái của các thượng nghị sỹ Dân chủ.

Trợ cấp thất nghiệp chỉ là một trong nhiều điểm gây tranh cãi trong dự luật lần này. Trước đó cùng ngày, những nỗ lực kêu gọi tăng lương tối thiểu đã trở nên yếu ớt và những lá phiếu khác tại Thượng viện được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc tranh luận có thể kéo dài đến cuối tuần.

Dự luật này hiện kêu gọi cung cấp khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 400 USD/tuần đến hết ngày 29/8, nhằm hỗ trợ những người Mỹ bị mất việc làm trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Tin bài liên quan