Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới lại vượt ngưỡng 1 triệu

0:00 / 0:00
0:00
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tiếp tục vượt mốc 1 triệu/tuần trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu khẩn cấp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế.
Một trung tâm việc làm tại Chicago, Mỹ. (Ảnh: AP).

Một trung tâm việc làm tại Chicago, Mỹ. (Ảnh: AP).

Ngày 20/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết có thêm 1,1 triệu người lao động nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 8-15/8. Đây là lần thứ ba số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt ngưỡng 1 triệu/tuần kể từ hồi đầu tháng 4. 

Như vậy, số người xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng 135.000 người so với một tuần trước đó. Trong khi đó, số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp của những đối tượng không nằm trong diện trợ cấp cũng tăng khoảng hơn 53.000 đơn. 

Bộ Lao động Mỹ đưa ra báo cáo trên trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu khẩn cấp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ đang trì trệ, sau khi các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) hết hạn. 

Đạo luật này đã cấp thêm 600 USD thanh toán mỗi tuần đối với người lao động thất nghiệp, đồng thời đề ra Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) nhằm cung cấp các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, cả hai chương trình này đã hết hạn. Theo ông Dan Alpert, một chủ ngân hàng đầu tư ở Mỹ, đây là nguyên nhân khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ gia tăng. 

Trong bối cảnh chưa đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới, Tổng thống Donald Trump đầu tháng này đã ký các sắc lệnh hành chính, trong đó có sắc lệnh sẽ cấp tới 400 USD trợ cấp bổ sung cho những lao động mất việc. Tuy nhiên, chỉ có ít bang ở Mỹ thực hiện sắc lệnh này đến nay.

Tin bài liên quan