Tiền tệ các thị trường mới nổi giảm giá mạnh so với đồng đô la

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các tiền tệ của thị trường mới nổi đang sụt giảm khi hai mối đe dọa là lãi suất Mỹ tăng và suy thoái kinh tế toàn cầu khiến giới đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như đồng đô la.
Đồng peso của Philippines trượt xuống mức thấp nhất trong 17 năm

Đồng peso của Philippines trượt xuống mức thấp nhất trong 17 năm

Chỉ số tiền tệ của các thị trường mới nổi MSCI đã giảm ngày thứ hai liên tiếp và kéo dài mức trượt giá trong năm nay lên 4,5%, hướng tới mức giảm hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Đồng peso của Philippines dẫn đầu sự sụt giảm ở châu Á, trượt xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi đồng won của Hàn Quốc giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 2009. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã cũng dẫn đầu mức giảm ở các quốc gia thị trường mới nổi ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Một số đồng tiền mất giá mạnh so với đồng đô la trong nửa đầu năm nay.

Một số đồng tiền mất giá mạnh so với đồng đô la trong nửa đầu năm nay.

Win Thin, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman & Co. cho biết: “Các thị trường mới nổi sẽ bị ảnh hưởng trong môi trường hiện tại của lãi suất các thị trường phát triển cao hơn hoặc tăng trưởng toàn cầu yếu hơn. Bất kể mọi thứ diễn ra như thế nào, điều đó thật tồi tệ đối với các thị trường mới nổi”.

Tất cả 23 loại tiền tệ chính của thị trường mới nổi được Bloomberg theo dõi đã suy yếu trong tháng qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất lên 125 điểm cơ bản trong hai cuộc họp gần nhất. Chủ tịch Jerome Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương có thể tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7.

Wee Khoon Chong, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Bank of New York Mellon ở Hồng Kông cho biết: “Các đồng tiền châu Á vẫn dễ bị tổn thương ngay cả khi các ngân hàng trung ương khu vực đẩy mạnh tốc độ thắt chặt, trừ khi họ sẵn sàng tính đến lãi suất thực dương”.

Theo dự báo mới nhất của Bloomberg Economics, tâm lý người tiêu dùng suy giảm và lãi suất tăng đã làm tăng tỷ lệ suy thoái của Mỹ trong năm tới lên 38%.

Eugenia Victorino, người đứng đầu chiến lược châu Á tại Skandinaviska Enskilda Banken AB cho biết: “Môi trường hiện tại là không thuận lợi đối với các thị trường mới nổi. Sự cải thiện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào sự chuyển hướng của đồng đô la, nhưng điều này có thể chỉ xảy ra trong năm sau”.

Tin bài liên quan