Ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Tìm “la bàn” cho nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT, phần lớn nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán khi chưa thấy rõ được mục tiêu, định hướng trên hành trình đầu tư của mình. Vì vậy, khi thị trường chứng khoán đi vào những giai đoạn khó khăn, nhà đầu tư sẽ có cảm giác bất an, sợ hãi. Đó chính là lý do VNDIRECT tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái với các giải pháp giúp nhà đầu tư đạt được sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư bền vững.

Mới đây, VNDIRECT được vinh danh là “Công ty vượt trội nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ tài chính năm 2022” theo cuộc bình chọn của Asia Money, tạp chí uy tín hàng đầu châu Á về kinh tế - tài chính - ngân hàng. Theo ông, đâu là những yếu tố giúp Công ty đạt được giải thưởng này?

Có hai yếu tố mang tính quyết định để VNDIRECT đạt được danh hiệu này.

Thứ nhất là hiệu quả hoạt động của công ty xét trên góc độ tài chính. Trong 2 năm gần đây, thị trường vốn Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Với tầm nhìn dài hạn, nguồn lực về tài chính cũng như nền tảng sản phẩm và dịch vụ được chuẩn bị sẵn sàng từ trước, VNDIRECT đã kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển để có thể tạo ra một hệ sinh thái đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các khách hàng cá nhân cũng như khách hàng tổ chức. Từ đó, hiệu quả hoạt động của Công ty tăng trưởng vượt bậc.

Thứ hai, trong thời gian qua, VNDIRECT kiện toàn chuỗi giá trị sản phẩm dịch vụ tài chính đầy đủ nhưng đơn giản cho nhà đầu tư cá nhân, chứ không dừng lại ở công ty chứng khoán đơn thuần. Cách tiếp cận như vậy giúp chúng tôi giải quyết được bài toán thách thức nhằm xây dựng sức khoẻ tài chính và bảo an thịnh vượng của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi luôn xác định nhóm khách hàng mục tiêu là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, những khách hàng thực sự cần các kiến thức đầu tư và các giải pháp tài chính phù hợp. Điều này cũng phù hợp với một trong nhiều tiêu chí của giải thưởng - là hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước và sự thịnh vượng của người dân.

Việc thay đổi thói quen nhà đầu tư từ đầu tư chứng khoán đơn thuần chuyển sang đầu tư đa kênh tài sản là rất khó. Theo ông, việc xây dựng hệ sinh thái có được các nhà đầu tư đón nhận?

Trước đây, khách hàng cá nhân đến với công ty chứng khoán thường vì mong muốn đầu tư thu được lợi nhuận trong ngắn hạn, mang tính chất đầu cơ nhiều hơn. Để thay đổi thói quen này, cần bắt đầu từ thay đổi nhận thức. Do vậy, trong các năm qua, VNDIRECT một mặt hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ của mình, mặt khác liên tục tổ chức các chương trình đào tạo để giúp khách hàng xây dựng được thói quen đầu tư của mình.

Mới đây, Công ty cũng cho ra mắt ứng dụng giao dịch chứng khoán DSTOCK. Bằng việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, DSTOCK cung cấp thông tin phân tích đầy đủ và toàn diện về sức khỏe cổ phiếu (gồm các tiện ích như DRating, stock rating, AI Advisor...), minh bạch hóa thông tin cũng như tích hợp công cụ quản trị danh mục chuyên biệt với các tính năng giao dịch như dân nhà nghề, hỗ trợ nhà đầu tư tự đưa ra quyết định.

Ông đánh giá như thế nào về tính hiệu quả giữa mô hình đầu tư tích sản so với đầu tư chứng khoán truyền thống, đặc biệt là trong bối cảnh phần lớn nhà đầu tư đang ở trạng thái giá trị tài sản ròng tạm tính giảm so với đầu năm như hiện tại?

2022 là một năm khó khăn với thị trường chứng khoán, điều này không nằm ngoài dự báo của VNDIRECT. Có thể nói, nhiều nhà đầu tư đang thua lỗ nếu xét trên hiện trạng của thị trường và giá trị tài sản hiện tại. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá của chứng khoán chỉ là sự phản ánh của yếu tố cung - cầu. Khi chúng ta kéo dài thời gian đầu tư của mình ra, những biến động ngắn hạn này không còn quá nhiều ý nghĩa, mà thay vào đó là sức khoẻ tài chính của nền kinh tế và của doanh nghiệp. Đây chính là góc nhìn mà nhà đầu tư cần thay đổi.

Nhà đầu tư tham gia thị trường với mục tiêu ngắn hạn thường bị ảnh hưởng bởi tâm lý, và những cảm xúc đi theo biến động giá cổ phiếu. VNDIRECT đang hình thành các thói quen đầu tư mới cho nhà đầu tư, đó là không còn quan tâm đến diễn biến ngắn hạn của thị trường, mà nên có tầm nhìn xa hơn, ít nhất là 3-5 năm.

VNDIRECT đã thiết kế các gói sản phẩm đáp ứng mục tiêu đầu tư khác nhau của khách hàng. Với mô hình đầu tư tích sản, nhà đầu tư chỉ cần bỏ một lượng tiền nhỏ để tích lũy cổ phiếu nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tài sản trong dài hạn. Giá cổ phiếu có thể biến động tăng, giảm tùy từng thời điểm, nhưng nhìn xa hơn giá cổ phiếu của một doanh nghiệp có nền tảng tốt sẽ tăng trưởng tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của doanh nghiệp đó và của nền kinh tế, với tỷ lệ có thể lên đến 15 - 20%/năm.

Tin bài liên quan