TNA sẵn sàng cho kế hoạch 5 năm tới

TNA sẵn sàng cho kế hoạch 5 năm tới

(ĐTCK) Là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, nhưng hiệu quả kinh doanh trong vài năm trở lại đây của Công ty cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngạc nhiên. Dù bối cảnh thị trường sắt thép nhiều biến động, TNA vẫn xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận mà Đại hội đồng cổ đông đã giao chỉ trong vòng 10 tháng.

Sắt thép đưa TNA về đích sớm

Trong 2 năm gần đây, cái tên Thiên Nam trở thành hiện tượng được giới đầu tư quan tâm khi luôn hoàn thành kế hoạch kinh doanh trước hạn đề ra. Khác với năm 2016, năm 2017, dù không ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên từ chuyển nhượng dự án bất động sản, đồng thời thị trường sắt thép có những diễn biến khó lường, nhưng Ban lãnh đạo TNA vẫn hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Tính đến hết tháng 10/2017, TNA đạt tổng doanh thu 3.369 tỷ đồng, vượt 5,3% kế hoạch đề ra và lợi nhuận trước thuế đạt 105,7 tỷ đồng, chính thức hoàn thành vượt chỉ tiêu trước thời hạn 2 tháng. Theo đó, ước cả năm TNA có thể đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 125 tỷ đồng, vượt lần lượt 25% và 19% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận.

Thành quả này có được, theo ông Ngô Hữu Hoàn, Tổng giám đốc TNA, là nhờ việc chọn đúng ngành hàng chủ lực, phù hợp nhu cầu xã hội là kinh doanh sắt thép. Công tác dự báo là một trong những yếu tố quan trọng giúp TNA nắm bắt kịp thời các cơ hội trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ nhân viên TNA luôn năng động, sáng tạo, nhạy bén, linh hoạt thích ứng cơ chế thị trường và nhu cầu phát triển. Cũng theo ông Hoàn, thành công của TNA còn đến từ việc sở hữu mạng lưới khách hàng từ Nam ra Bắc với hơn 400 khách hàng là các đơn vị sản xuất thương mại gắn bó nhiều năm với Công ty; cũng như sự hỗ trợ của các ngân hàng tạo điều kiện nguồn vốn, giúp TNA hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh.

Nhìn lại chặng đường 17 năm hình thành và phát triển, bà Nguyễn Thị Hiệp, Chủ tịch HĐQT TNA chia sẻ quá trình kinh doanh với nhiều thăng trầm. Từ một doanh nghiệp với vốn chủ sở hữu 11,5 tỷ đồng, doanh thu 177 tỷ đồng, lợi nhuận 3 tỷ đồng, sau 17 năm đến nay, quy mô của TNA đã lớn mạnh hơn rất nhiều với doanh thu vượt mốc 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trên 100 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu dự kiến đến ngày 31/12/2017 tăng hơn 36 lần so với năm 2001.

Với kết quả khả quan trên, tháng 10 vừa qua, TNA đã thực hiện việc tạm ứng cổ tức năm 2017 cho cổ đông tỷ lệ 10% bằng tiền mặt (kế hoạch cả năm TNA dự kiến chia cổ tức ở mức 20%-30%).

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, Công ty vẫn duy trì thưởng cổ phiếu cho cổ đông như một cách gắn kết cổ đông với doanh nghiệp. Một cổ đông lớn tuổi TNA từng chia sẻ, ông rất an tâm khi bỏ tiền vào TNA bởi không chỉ doanh nghiệp ăn nên làm ra mà còn luôn quan tâm đến lợi ích của cổ đông bằng việc chi cổ tức bằng tiền hàng năm và thưởng cổ phiếu. Đó cũng là lý do ông gắn bó với TNA trong khoảng thời gian dài.

Sẵn sàng cho giai đoạn 5 năm tới

Một vấn đề được cổ đông chất vấn trong 2 kỳ họp Đại hội đồng cổ đông gần nhất của TNA đó là kế hoạch dài hạn trong chiến lược kinh doanh của Công ty. Mới đây, tại Lễ kỷ niêm 17 năm thành lập, ông Nguyễn Quang Hòa, Phó chủ tịch HĐQT TNA đã đại diện Công ty công bố những con số kế hoạch ấn tượng. Theo đó, TNA dự kiến doanh thu và lợi nhuận giai đoạn 2018-2022 sẽ gấp đôi giai đoạn 5 năm vừa qua với doanh thu 24.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.000 tỷ đồng, đồng thời đề ra lộ trình tăng vốn từ 125 tỷ đồng lên 630 tỷ đồng chia làm nhiều giai đoạn.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Hòa cho biết, TNA tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng sang các ngành hàng tiềm năng khác. Bên cạnh đó, công tác tổ chức nhân sự sẽ được cải thiện, với chiến lược chia thành nhiều doanh nghiệp chuyên trách tại mỗi ngành hàng…

Đồng thời, một trong những dự án khởi đầu trong giai đoạn mới đã được HĐQT thống nhất là dự án liên kết với Công ty Đồng Tâm khai thác dự án bất động sản tại Cà Mau.

“Dự án có tổng diện tích 194 héc ta được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu triển khai đầu tư 80 héc ta. TNA sẽ tham gia 22,5% vốn trên tổng mức đầu tư là 400 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung ứng cho thị trường 2.500 đất nền, mang về lợi nhuận cao trong thời gian tới”, ông Hòa cho hay.

Trong lĩnh vực điện máy, tháng 11/2017, TNA đã chính thức thành lập pháp nhân là Công ty cổ phần Phát triển kinh doanh thương mại Sài Gòn 168 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng để thực hiện dự án phân phối sỉ điện máy. Trong giai đoạn đầu, TNA định hướng tìm kiếm và xây dựng mạng lưới khách hàng.

Theo ông Hòa, thành quả đạt được 17 năm qua, cùng mục tiêu đề ra cho giai đoạn mới phần nào thể hiện cam kết của Ban lãnh đạo TNA nhiệm kỳ mới trong việc đưa còn tàu TNA ngày càng tiến xa hơn trên con đường kinh doanh nhiều thách thức.         

Tin bài liên quan