Tỏa sáng sức mạnh lòng dân

0:00 / 0:00
0:00
Như mạch nguồn không bao giờ cạn, sức mạnh của lòng dân - bao đời nay, vẫn luôn là cội nguồn cho mọi kỳ tích vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Hơn 8.600 tỷ đồng được ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid -19 đã phản ánh tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận xã hội và sức mạnh toàn dân trước những thách thức lớn. Ảnh: Quang Vinh

Hơn 8.600 tỷ đồng được ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid -19 đã phản ánh tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận xã hội và sức mạnh toàn dân trước những thách thức lớn. Ảnh: Quang Vinh

76 năm trước, mùa Thu năm 1945, khi Đảng lãnh đạo toàn dân thực hiện cuộc Cách mạng tháng Tám “long trời, lở đất”, bằng sức mạnh của nhân dân, chúng ta đã chiến thắng, giành chính quyền về tay nhân dân, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc ta, nhân dân ta sau hàng ngàn năm làm nô lệ.

Đỉnh cao của chiến thắng ấy chính là ngày 2/9/1945, khi trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Và suốt dặm dài lịch sử của dân tộc, cũng nhờ sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân”, chúng ta đã có một chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu, một cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 khiến cả thế giới nghiêng mình kính phục. Và hơn hết, là những kỳ tích trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước sau này, đặc biệt kể từ khi Đảng khởi xướng và lãnh đạo nhân dân thực hiện công cuộc Đổi mới.

Nhờ kỳ tích vĩ đại đó, Việt Nam đã vượt lên từ chiến tranh, đói nghèo, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, làm bạn, làm đối tác tin cậy với 5 châu, trở thành thành viên tích cực và có tiếng nói trên cộng đồng quốc tế.

Giờ đây, sau hơn 7 thập kỷ giành độc lập, đất nước lại đang bước vào một cuộc chiến đấu mới, cuộc chiến với “giặc” Covid-19. Hơn lúc nào, sức mạnh của lòng dân lại tỏa sáng.

Nhân dân, ngay từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng. Người nói rằng, “Dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết, là tối thượng”; “Dân là gốc của nước, của cách mạng” và “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Người khẳng định: “Dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được. Dân chúng không ủng hộ, việc gì làm cũng không nên”…

Nhân dân, đến bây giờ vẫn luôn là trung tâm của sự phát triển, trung tâm của công cuộc Đổi mới. Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 cũng lấy “hạnh phúc của nhân dân” là mục tiêu tối thượng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng luôn nhấn mạnh rằng “phải tôn trọng dân thật sự, lắng nghe nhân dân và làm theo mong muốn của nhân dân một cách thật lòng”. Ông đã nói đến sức mạnh của lòng dân trong phát triển đất nước và đặc biệt, trong cuộc chiến chống Covid-19.

Còn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi, trong cuộc chiến chống Covid-19, “mỗi người dân là một pháo đài”. Người đứng đầu Chính phủ cũng nói, chiến thắng trong trận chiến với Covid-19 chính là “chiến thắng của Nhân dân”.

Chỉ khi lòng dân quy về một mối, chung một niềm tin với Đảng, đoàn kết một lòng, đất nước mới vượt qua và chiến thắng trước cuộc chiến chưa có tiền lệ này.

Quy về một mối, nên dù cả nước đón Tết Độc lập trong bối cảnh rất đặc biệt, nhưng niềm tự hào dân tộc, quyết tâm thắng “giặc” chưa bao giờ mãnh liệt đến thế. Từng người dân đang nỗ lực tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của cuộc chiến chống dịch, chấp nhận những tháng ngày giãn cách xã hội, để chờ ngày chiến thắng.

Quy về một mối, nên ngay từ những ngày đầu chống dịch, người dân khắp nơi đã vì nghĩa đồng bào sâu nặng mà nổi lửa, trắng đêm nấu cơm, làm bánh chưng, bánh tét hỗ trợ người dân vùng cách ly và các “chiến sỹ” nơi tuyến đầu chống dịch. Các cây ATM gạo và giờ đây, là cả ATM ô-xy, rồi các gian chợ “không đồng”… cũng vì thế được tổ chức khắp trong Nam ngoài Bắc.

Quy về một mối, nên hàng ngàn y, bác sỹ, hàng ngàn người lính đang được huy động về “chiến trường” miền Nam để chống Covid-19, để hỗ trợ đồng bào đang gặp khó nơi đây. Những hy sinh lặng thầm thật không sao kể xiết!

Chỉ có quy về một mối và sức mạnh lòng dân mới có thể giúp Chính phủ Việt Nam huy động được nguồn lực khổng lồ cho Quỹ Vắc - xin phòng Covid-19. Để giờ đây, mọi nguồn lực, bao gồm cả vắc-xin phòng chống dịch, đang được ưu tiên nhất có thể cho TP.HCM, cho các tỉnh miền Nam.

Rất nhiều mồ hôi, nước mắt đã đổ trong cuộc chiến này. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng sự đồng lòng của người dân sẽ tiếp tục là chìa khóa quan trọng để chúng ta thoát khỏi đại dịch, quay trở về cuộc sống bình thường mới.

Khi sức mạnh của lòng dân được khơi dậy, chiến thắng của cả dân tộc trước Covid-19 đang đến gần!

Tin bài liên quan