Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA-EFE).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA-EFE).

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay khẳng định các khách hàng Mỹ không phải trả tiền thuế nhập khẩu mà ông đã áp lên hàng hóa Trung Quốc. 

“Mọi việc vẫn đang tiến triển tốt đẹp với Trung Quốc. Họ đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD, có thể bằng cách phá giá đồng tiền của họ và bơm lượng lớn tiền mặt để giữ hệ thống của họ hoạt động. Cho tới nay, khách hàng của chúng tôi đang không phải trả gì cả và không có lạm phát. Không có sự trợ giúp nào từ Fed”, ông Trump viết trên Twitter ngày 3/8.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, một số quốc gia đang đề nghị đàm phán “các thỏa thuận thương mại thật sự”, vì “họ không muốn bị Mỹ áp thuế”.

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 1/8 đã áp 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, gây bất ngờ cho các thị trường tài chính và chấm dứt “lệnh ngừng bắn” thương mại kéo dài một tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc đã nổi giận và tuyên bố sẽ đáp trả.

Theo Reuters, việc áp thuế nhằm khiến hàng hóa của nước ngoài đắt hơn để thúc đẩy các nhà sản xuất nội địa, trừ khi các nhà xuất khẩu quốc tế giảm giá. Nhưng không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang giảm giá để thích nghi với các mức thuế mà ông Trump áp đặt.

Trong khi đó, một nghiên cứu do Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ thực hiện và công bố kết quả hồi tháng 3 cho thấy người tiêu dùng Mỹ phải chịu tất cả các mức thuế mà chính quyền Trump áp dụng lên hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018.

Tin bài liên quan