Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines muốn tăng lương gấp hơn 7 lần

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng lẽ ra ông nên nhận được mức lương hàng tháng gấp hơn 7 lần so với hiện tại do khối lượng công việc nặng nề của một lãnh đạo.

“Mức lương lý tưởng dành cho tôi, theo như tôi ước tính, lẽ ra phải là 1,5 triệu peso (gần 28.700 USD) để bù đắp cho tất cả sự mệt mỏi của tôi”, Manila Standard dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại doanh trại quân đội ở Iloilo, Philippines hôm 22/2.

Tổng thống Duterte cho biết mức lương hàng tháng hiện tại của ông chỉ khoảng 200.000 peso (khoảng 3.800 USD) và ông không được hỗ trợ ăn uống hay các khoản phụ cấp khác.

“Tôi làm việc rất mệt và các bạn biết tôi nhận được bao nhiêu tiền không? 200.000 peso”, ông Duterte nói.

Theo Sắc lệnh hành chính số 201 do cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino ký thông qua năm 2016, mức lương của tổng thống trong năm 2018 là 298.083 peso. Sang năm 2019, quá trình tăng lương sẽ được chia thành 4 đợt và mức lương tổng thống nhận được sẽ tăng lên thành 399.739 peso. Tuy vậy, con số này vẫn chưa đạt tới mức 1,5 triệu peso như ông Duterte mong muốn.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV đã đưa ra một dự luật về mức lương tại Philippines, trong đó đề xuất nâng lương của tổng thống lên 1 triệu peso/tháng, trong khi các bộ trưởng sẽ nhận được 600.000 - 800.000 peso/tháng. Tuy nhiên, dự luật này vẫn đang chờ Thượng viện xem xét.

Nhậm chức từ giữa năm 2016, Tổng thống Duterte đang ở năm thứ hai của nhiệm kỳ Tổng thống. Nhà lãnh đạo 72 tuổi của Philippines than phiền rằng lịch trình làm việc hàng ngày của ông quá bận rộn, bao gồm các cuộc họp ở Điện Malacanang và các chuyến công tác giữa các tỉnh.

Tổng thống Duterte thường bắt đầu công việc từ lúc 13h và kéo dài quá nửa đêm. Ông cũng thường xuyên phải đi lại giữa thủ đô Manila và thành phố Davao - quê nhà của ông trên đảo Mindanao ở phía nam Philippines. Tổng thống Duterte hiện vẫn ở dinh thự Bahay Pagbabago thuộc khuôn viên của Công viên Malacanang.

“Công việc rất mệt mỏi, tôi phải ngồi trên máy bay và chào hỏi liên tục”, ông Duterte nói.

Tin bài liên quan