Một người dân đeo khẩu trang và mặt nạ tự chế từ chai nhựa trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm 22/3. Ảnh: Reuters.

Một người dân đeo khẩu trang và mặt nạ tự chế từ chai nhựa trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm 22/3. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ba ngày không thêm ca nhiễm nCoV 'nội địa'

Trung Quốc đại lục ngày 22/3 ghi nhận 39 ca nhiễm mới nCoV "ngoại nhập", không phát hiện ca nhiễm mới nội địa nào trong ba ngày liên tục.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay (23/3) cho hay số ca nhiễm mới nCoV ở Trung Quốc ngày 22/3 giảm so với một ngày trước đó, từ 46 ca xuống còn 39 ca, tất cả đều có nguồn gốc nước ngoài, song không nói rõ quốc tịch của những người này.

Tổng số ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đại lục tính đến nay là 81.093, trong đó số người chết là 3.270, tăng 9 ca so với một ngày trước.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp NHC không phát hiện bất cứ ca nhiễm mới nCoV nào trong nội địa Trung Quốc. Trước đó, nước này chỉ ghi nhận một ca nhiễm mới "nội địa" vào ngày 21/3. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 ở Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của nCoV. Một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc gần đây đã nới hạn chế đi lại, một số thành phố nhỏ cũng cho phép những người khỏe mạnh trở về quê hoặc quay lại làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng ngoại nhập nCoV ngày càng gây lo ngại, có thể đe dọa toàn bộ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của nước này. 10 tỉnh thành của Trung Quốc đang áp đặt biện pháp cách ly bắt buộc với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn Covid-19 "nhập ngược".

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách ly 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định. Các công dân Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài được khuyến cáo điều trị ở nước sở tại khi có triệu chứng nhiễm nCoV, thay vì về nước để tránh lây lan xuyên biên giới.

Covid-19 xuất hiện ở 192 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 336.000 người nhiễm bệnh, hơn 14.600 người chết. Dịch dường như đang được kiểm soát ở Trung Quốc, nhưng lại bùng phát mạnh ở châu Âu và Mỹ. 

taly hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với gần 60.000 ca nhiễm, hơn 5.000 người chết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Serbia, đề nghị giúp đỡ họ giữa lúc nhiều nước châu Âu thiếu nguồn lực đối phó Covid-19.

Tin bài liên quan