Trung Quốc bật đèn xanh cho mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong

Trung Quốc bật đèn xanh cho mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong

(ĐTCK) Kế hoạch thiết lập mối liên kết 2 sàn chứng khoán Thẩm Quyến – Hong Kong, vốn đã được đưa ra trong thời gian dài, vừa nhận được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc, mở rộng hơn nữa cánh cửa thị trường chứng khoán trị giá 6,5 nghìn tỷ USD với nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo rằng quốc hội nước này đã chấp thuận đưa vào thực tiễn kế hoạch liên kết 2 sàn chứng khoán Thẩm Quyến – Hong Kong, theo website chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết nào được công bố thêm.

Giới đầu tư đã kỳ vọng mối liên kết này được mở cửa vào cuối năm ngoái, tuy nhiên giới chức Trung Quốc đã quyết định trì hoãn sau cơn sốc khiến 5 nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán mùa hè năm 2015. Kể từ đầu năm tới nay, chỉ số Shenzhen Composite đã giảm hơn 12%.

“Mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong đã được chờ đợi từ lâu. Rất nhiều nhà đầu tư muốn ngoài muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường này”, Sandy Mehta, CEO Value Investment Principals Ltd cho biết.

Mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong là phần mở rộng của kế hoạch liên kết 2 sàn Thượng Hải và Hong Kong được bắt đầu vào tháng 10/2014. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phiếu Trung Quốc thông qua chương trình nhà đầu tư nước ngoài đủ tiêu chuẩn.

Từ khi chương trình này được đưa vào hoạt động, nhà đầu tư nước ngoài chỉ dùng chưa tới một nửa hạn ngạch được phép để mua cổ phiếu tại sàn Thượng Hải. Trong khi đó, nhà đầu tư Đại lục gần đây đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong, khi khối lượng mua vào trong tháng 6 gần chạm mức hạn ngạch 250 tỷ nhân dân tệ.

Tin bài liên quan