Trung Quốc cắt giảm mua khí đốt trong mùa Đông giúp giảm bớt áp lực nguồn cung của châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc sẽ đứng ngoài thị trường giao ngay trong mùa Đông này do tăng trưởng nhu cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002.
Trung Quốc cắt giảm mua khí đốt trong mùa Đông giúp giảm bớt áp lực nguồn cung của châu Âu

Điều này có nghĩa là Trung Quốc - nhà nhập khẩu nhiên liệu hàng đầu thế giới - sẽ tránh cạnh tranh với châu Âu vốn đang đang bị khủng hoảng về nguồn cung.

Nhu cầu LNG của Trung Quốc giảm đồng nghĩa với việc Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất trong năm nay, giảm bớt áp lực lên thị trường toàn cầu và cung cấp các khoản cứu trợ rất cần thiết cho châu Âu sau khi nhà cung cấp hàng đầu Nga cắt đường ống dẫn khí đốt trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine.

Tổng nhập khẩu LNG của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong năm đầu tiên kể từ năm 2006. Theo ước tính từ các cơ quan tư vấn JLC, ICIS và Rystad Energy, tổng nhập khẩu LNG của Trung Quốc trong năm nay sẽ từ 65 triệu đến 67 triệu tấn, giảm so với mức kỷ lục 78,9 triệu tấn vào năm 2021.

Theo ước tính từ nhà phân tích Ricki Wang của JLC, các lô LNG nhập khẩu trong quý IV có thể giảm 20% so với một năm trước đó xuống còn 22,4 tỷ mét khối, tương đương 16,4 triệu tấn.

Alex Siow, chuyên gia phân tích LNG và khí đốt hàng đầu của ICIS cho biết: “Về cơ bản, việc Trung Quốc ngừng đấu giá mua hàng LNG giao ngay là rất tốt vì có ít một bên để tranh giành hàng hóa”.

Các nhà phân tích tại JLC, SIA Energy và Rystad Energy kỳ vọng mức tiêu thụ khí đốt nói chung của Trung Quốc sẽ ổn định hoặc thậm chí giảm 2% xuống khoảng 370 tỷ mét khối trong năm nay, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ ít nhất là năm 2002.

Mặt khác, nhập khẩu LNG của Trung Quốc cũng giảm sau khi giá giao ngay tại châu Á tăng mạnh trong mùa Hè này và đạt đỉnh kỷ lục 70 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh (mmBtu), do châu Âu tăng cường nhập khẩu để bổ sung hàng tồn kho sau sự gián đoạn của Nga.

Theo nguồn tin từ Reuter, Tập đoàn JOVO Energy của Trung Quốc cũng dự kiến ​​sẽ cắt giảm nhập khẩu 20% vào mùa Đông này so với một năm trước đó.

“Chúng tôi sẽ không mua hàng giao ngay trong mùa đông này mà tập trung vào các hợp đồng ngắn hạn đã ký kết năm ngoái và hợp đồng kỳ hạn”, một lãnh đạo của Tập đoàn JOVO Energy cho biết.

Các công ty kinh doanh hàng hoá cho biết, trái ngược với việc các công ty độc lập né tránh mua khí đốt giao ngay, các công ty năng lượng nhà nước lớn như PetroChina và Sinopec sẽ tiếp tục nhập khẩu khí đốt giao ngay để lấp đầy khoảng trống nguồn cung.

PetroChina, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất của Trung Quốc và là khách hàng hàng đầu của đường ống dẫn khí đốt từ Nga và Trung Á đang được nhiều người cho là công ty tích cực nhất trong việc tối ưu hóa hàng hóa.

Tin bài liên quan