Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) dự Hội nghị ngoại trưởng G20 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) dự Hội nghị ngoại trưởng G20 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc cung cấp 450 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước

0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Italy hôm 29/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này đã cung cấp 450 triệu liều vaccine Covid-19 cho gần 100 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu từ Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề cập tới hợp tác chống dịch toàn cầu, chủ nghĩa đa phương, cởi mở hòa hợp, quản trị toàn cầu và các vấn đề khác.

Ông cho rằng, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến nghiêm trọng, sự phục hồi kinh tế đang bị phân hóa rõ rệt và kêu gọi G20 thúc đẩy tinh thần đối tác.

Trong lĩnh vực chống dịch, ông Vương Nghị kêu gọi G20 phát huy vai trò lãnh đạo trong chống dịch toàn cầu, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine, điều trị và phối hợp phòng chống dịch, hỗ trợ nhiều hơn cho các nước đang phát triển.

Ông cũng cho biết, đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 450 triệu liều vaccine cho gần 100 quốc gia trên thế giới, đồng thời kêu gọi các nước có năng lực không hạn chế xuất khẩu hoặc tích trữ vaccine, nhằm xóa bỏ "khoảng cách miễn dịch".

Về thực hành chủ nghĩa đa phương, ông Vương Nghị kêu gọi “kiên trì hợp tác cùng thắng” và phản đối “trò chơi có tổng bằng không”. Ông cũng ám chỉ Mỹ và các nước phương Tây khi nói rằng, chủ nghĩa đa phương không phải là khẩu hiệu, càng không thể được dùng để bao biện cho các hành vi đơn phương.

Việc ngoại trưởng Trung Quốc không tham dự trực tiếp Hội nghị ngoại trưởng G20 đã khiến các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ - Trung không có các cuộc tiếp xúc bên lề, nhằm tạo tiền đề cho cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 10 theo như dự đoán.

Một số nhà quan sát cho rằng chính phủ Trung Quốc đang muốn tránh các cuộc tiếp xúc cấp cao với Washington, tuy nhiên việc ông Vương Nghị không dự trực tiếp hội nghị G20 cũng cho thấy sự coi trọng và tập trung cao của Trung Quốc cho sự kiện trong nước quan trọng – lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày mai (1/7).

Tin bài liên quan