Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế AI

Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế AI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (3/7), dữ liệu của Liên Hợp quốc cho thấy, Trung Quốc đã vượt xa các quốc gia khác trong các phát minh trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như chatbot, với số bằng sáng chế nhiều gấp 6 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất là Mỹ.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), AI tạo sinh đang bùng nổ với hơn 50.000 đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp trong thập kỷ qua. 25% trong số đó đã được nộp vào năm 2023.

Christopher Harrison, Giám đốc Phân tích Bằng sáng chế của WIPO cho biết: “Đây là một lĩnh vực đang bùng nổ, một lĩnh vực đang phát triển với tốc độ ngày càng cao. Và đó là nơi mà chúng tôi mong đợi sẽ còn phát triển hơn nữa”.

WIPO cho biết, hơn 38.000 phát minh AI tạo sinh đã được Trung Quốc đệ trình trong giai đoạn 2014-2023 so với 6.276 của Mỹ trong cùng thời kỳ.

Các đơn xin cấp bằng sáng chế của Trung Quốc bao trùm một lĩnh vực rộng lớn, từ xe tự lái đến xuất bản và quản lý tài liệu.

Dữ liệu cho thấy, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ lần lượt xếp thứ ba, thứ tư và thứ năm, trong đó Ấn Độ đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất.

Trong số những ứng viên hàng đầu có ByteDance của Trung Quốc, Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group và Microsoft.

Trong khi các chatbot có khả năng bắt chước lời nói của con người đang được các nhà bán lẻ và những người khác sử dụng rộng rãi để cải thiện dịch vụ khách hàng, AI tạo sinh có tiềm năng biến đổi nhiều lĩnh vực kinh tế khác như khoa học, xuất bản, vận tải hoặc an ninh.

“Dữ liệu bằng sáng chế cho thấy đây là lĩnh vực sẽ có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau trong tương lai”, ông Christopher Harrison cho biết, đồng thời nhấn mạnh lĩnh vực khoa học nơi các phân tử do AI tạo sinh tạo ra có tiềm năng đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc.

WIPO cho biết, họ mong đợi một làn sóng bằng sáng chế tiếp theo sẽ sớm được nộp và có kế hoạch phát hành bản cập nhật dữ liệu trong tương lai, có thể sử dụng AI tạo sinh để minh họa xu hướng này.