Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh AP.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh AP.

Trung Quốc: Mỹ cần hiểu kẻ thù thực sự không phải là Trung Quốc, mà là Covid-19

(ĐTCK) Tại buổi họp báo hôm thứ Năm (30/4) tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bình luận về những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, chính quyền Trung Quốc đã hành động muộn màng khiến đại dịch bùng phát.

"Dịch viêm phổi Covid-19 là một thảm họa dân tộc. Trung Quốc, giống như Mỹ, là nạn nhân của nó. Tất cả các nạn nhân phải đoàn kết và hợp tác để đánh bại kẻ thù. Mỹ nên hiểu rằng, kẻ thù là virus chứ không phải Trung Quốc", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. 

"Trong thời điểm hiện tại, Mỹ, thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc, nên tập trung vào việc ngăn chặn dịch bệnh trong nước và hợp tác quốc tế. Về những hình phạt hay tuyên bố yêu sách, đó đều là những lời sáo rỗng không có cơ sở pháp lý", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lấy dịch bệnh do virus Ebola và virus Zika để lưu ý đến một thực tế rằng, không có tiền lệ quốc tế cho những hành động trừng phạt.

"Hiện tại, cộng đồng quốc tế cần tăng cường đoàn kết và hợp tác", nhà ngoại giao Trung Quốc kết luận.

Trước đó vào hôm thứ Tư (29/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, tuyên bố, Washington có trong tay nhiều lựa chọn hành động khác nhau để trừng phạt Bắc Kinh. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý trì trệ, làm bùng phát đại dịch Covid-19 khắp thế giới.

Ngoài ra, ông Trump còn cho rằng, Bắc Kinh muốn ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng để giảm bớt áp lực mà chính quyền của ông đặt lên Trung Quốc về thương mại và các vấn đề khác trong chiến tranh thương mại.

Tin bài liên quan