Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài sau thương vụ IPO của Didi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (6/7), Chính phủ Trung Quốc cho biết, sẽ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài.
Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài sau thương vụ IPO của Didi

Động thái này diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra an ninh mạng đối với công ty dịch vụ gọi xe Didi Chuxing sau thương vụ niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ của công ty này.

Theo một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, theo các biện pháp mới, Trung Quốc sẽ cải thiện quy định về bảo mật và luồng dữ liệu xuyên biên giới, trấn áp hoạt động bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán và trừng phạt việc phát hành chứng khoán gian lận, thao túng thị trường và giao dịch nội gián.

Trung Quốc cũng sẽ kiểm tra các nguồn tài trợ cho đầu tư chứng khoán và kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy tài chính.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh tay đối với "nền kinh tế nền tảng" trực tuyến khổng lồ, đây vốn là mục tiêu của các cuộc điều tra và hình phạt chống độc quyền, cũng như việc tăng cường giám sát an ninh dữ liệu và quyền riêng tư khi căng thẳng Mỹ - Trung đã lan đến thị trường vốn.

Cổ phiếu của Didi đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh xóa ứng dụng của công ty khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc chỉ vài ngày sau khi niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ bao gồm Full Truck Alliance và Kanzhun cũng giảm vào thứ Ba (6/7) sau khi CAC hôm thứ Hai (5/7) công bố các cuộc điều tra an ninh mạng đối với các doanh nghiệp liên kết của họ.

Vào tháng 3, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã bắt đầu triển khai các quy tắc để loại trừ các công ty nước ngoài khỏi các sàn giao dịch của Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Đây là một động thái được cho là nhằm loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Mỹ nếu họ không tuân thủ thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, đã có tới 34 thương vụ IPO với 12,5 tỷ USD được huy động từ đầu năm 2021 đến nay từ các công ty Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Mỹ (không tính Didi bắt đầu giao dịch vào ngày 30/6).

Các sàn giao dịch của Mỹ từ lâu đã trở thành địa điểm niêm yết phổ biến đối với các công ty công nghệ Trung Quốc khi bị thu hút bởi tính thanh khoản cao, định giá cao, quy tắc sinh lời dễ dàng và uy tín.

Tin bài liên quan