TSMC: Tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài đến năm 2022

TSMC: Tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài đến năm 2022

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (15/4), công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết, họ đang làm tất cả những gì có thể để tăng năng suất và giảm bớt tình trạng thiếu hụt chip trên toàn thế giới, nhưng nguồn cung khan hiếm có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho biết họ đang mở rộng công suất và nỗ lực để giữ giá thành hợp lý.

“Chúng tôi đã mua đất, thiết bị và bắt đầu xây dựng các cơ sở mới. Chúng tôi đang thuê hàng nghìn nhân viên và mở rộng năng lực của mình tại nhiều địa điểm”, Giám đốc điều hành TSMC C. C. Wei nói trong một cuộc họp báo.

“Sự thiếu hụt chip sẽ diễn ra trong một vài năm nữa”, Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger nói với Washington Post hôm thứ Tư (14/4).

Nhận xét của TSMC được đưa ra sau khi công ty báo cáo lợi nhuận quý I/2021 tăng 19,4% so với cùng kỳ và vượt kỳ vọng của thị trường do nhu cầu chip mạnh trong bối cảnh toàn cầu chuyển sang làm việc tại nhà.

TSMC đã cho thấy “cơ hội tăng trưởng trong nhiều năm tới” khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu về chip tiên tiến để cung cấp năng lượng cho các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Hoạt động kinh doanh của TMSC được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt chip ban đầu buộc các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng, nhưng giờ đây cũng đang làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thậm chí cả thiết bị gia dụng.

Hôm thứ Năm (15/4), TSMC cho biết, họ kỳ vọng sự thiếu hụt chip cho các khách hàng ô tô của mình sẽ giảm đáng kể từ quý tới.

TSMC cũng cho biết kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng công suất tại các nhà máy sau vài ngày khi Intel Corp công bố kế hoạch 20 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất chip tiên tiến.

Bên cạnh đó, TSMC cũng tăng chi tiêu vốn cho việc sản xuất và phát triển chip tiên tiến lên khoảng 30 tỷ USD trong năm nay.

Ông Wei cho biết, các khách hàng của TSMC đang chuẩn bị cho "mức tồn kho cao hơn" để đảm bảo nguồn cung ổn định do những bất ổn từ địa chính trị và đại dịch.

Ngoài ra, các nhà phân tích đang lạc quan về kế hoạch mở rộng quy mô lớn của TSMC với kỳ vọng nhu cầu toàn cầu về chip tiên tiến sẽ tăng lên khi công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G) và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo được áp dụng rộng rãi hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,035.91

-38.61 (-3.73%)

 
VNIndex 1,035.91 -38.61 -3.73%
HNX 226.09 -9.04 -4.0%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%