Tuyết phủ trắng vùng sa mạc cằn cỗi

Tuyết phủ trắng vùng sa mạc cằn cỗi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong vòng 42 năm, đây là lần thứ 5 tuyết rơi ở vùng sa mạc tại thị trấn Ain Sefra.

Sahara có lẽ là sa mạc nổi tiếng nhất thế giới bởi diện tích rộng lớn chiếm đến 9.200.000 km² diện tích của châu Phi. Sahara mang trên mình tất cả các đặc điểm điển hình nhất của một sa mạc theo “khuôn mẫu” với số ít thực vật và động vật có thể tồn tại được còn lại con người, cây cỏ, động vật khó có thể sinh sống được ở nơi đây.

Nơi đây được bao phủ bởi những cồn cát cao chót vót, đầy lạc đà, bọ cạp, và thỉnh thoảng là các ốc đảo “nên thơ” (vùng đất biệt lập có thực vật trên sa mạc).

Ở một số sa mạc nóng, khí hậu thường nóng có thể tới 58 độ C như ở sa mạc Mexico, Turfan (Thổ Nhĩ Kỳ) nhiệt độ ban ngày mùa hạ lên tới 82,3 độ C, có nơi lại lạnh đến -45 độ C như ở sa mạc Gobi thuộc châu Á. Ở vùng sa mạc Sinai, biên độ nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có thể đến hơn 80 độ C, đất đai cằn cỗi.

Sự thay đổi nhiệt độ trong ngày càng khiến điều kiện sống nơi đây trở nên vô cùng khó khăn. Đó là còn chưa kể đến những cơn bão cát thường xuyên xuất hiện trong ngày, có thể làm nghẹt phổi của bất ai không có đủ kiến thức và sự chuẩn bị cần thiết.

Clip nguồn BBC.

Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata trong chuyến đi đến thị trấn Ain Sefra ở Tây Bắc Algeria, nơi có biệt danh là Cửa ngõ vào sa mạc đã may mắn lưu lại được những bức hình tuyệt đẹp miêu tả cảnh băng tuyết phủ kín những cồn cát.

Hiện tượng băng tuyết xuất hiện là điều bất thường xảy ra ở các vùng sa mạc, tuy nhiên không phải là chưa bao giờ được biết đến.

Theo các nhà khí tượng học, nhiệt độ ở sa mạc có thể giảm mạnh qua đêm nhưng tuyết rơi thường tan chảy rất sớm vào ngày hôm sau.

Giống như trong hiện tượng thời tiết dị biệt đang diễn ra ở Algeria, khối không khí lạnh có áp suất cao đã di chuyển từ đất liền đến vùng sa mạc, khiến nhiệt độ đột ngột giảm xuống thấp hơn mức đóng băng -2 độ C khiến xuất hiện băng tuyết.

Đây là lần thứ 5 tuyết rơi ở Algeria, trước đó diễn ra vào các năm 1979, 2016, 2018 và 2021.

Vào năm 2018, một số khu vực ở Tây Bắc Algeria đã chứng kiến lượng tuyết dày tới 40 cm, trong khi trận bão tuyết năm 2016 đã phủ đầy băng tuyết dày 1 mét ở một số khu vực.

Thông thường, nhiệt độ ở thị trấn Ain Sefra thường dao động từ 12 độ C trong tháng 1, tháng lạnh nhất năm, tới gần 40 độ C vào tháng 7.

Năm nay, băng tuyết không đủ nhiều để đắp người tuyết hay phủ trắng những cồn cát, tuy nhiên vẫn tạo ra cảnh tượng kỳ vĩ, độc đáo, mê hoặc lòng người.

Tin bài liên quan