Úc: Chuyên gia lo ngại khi Sydney mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quy định hạn chế sẽ được dỡ bỏ vào thứ hai tới sau khi bang New South Wales đạt mục tiêu 70% những người trưởng thành được tiêm.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các bác sĩ Úc cảnh báo, việc nới lỏng quá nhanh các hạn chế phòng dịch ở Sydney có thể gây áp lực lên hệ thống y tế và rủi ro bùng phát dịch trở lại, khi thành phố lớn nhất nước này chuẩn bị cho việc chấm dứt hơn 100 ngày thực hiện phong tỏa vào tuần.

Các quy định hạn chế sẽ được dỡ bỏ vào thứ hai tới sau khi bang New South Wales đạt mục tiêu 70% những người trưởng thành được tiêm. Các nhà chức trách hôm qua đã tăng giới hạn cho phép đối với số người tham gia các cuộc tụ tập tại nhà, đám cưới và đám tang.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Úc (AMA), đại diện cho các bác sĩ của nước này, cho biết, việc mở cửa "quá nhanh hoặc quá sớm" sẽ dẫn đến việc dịch bệnh lại lây lan nhanh chóng gây ra nhiều ca tử vong và phải áp dụng các biện pháp hạn chế trở lại. Chủ tịch AMA Omar Khorshid nhấn mạnh: "New South Wales không được liều lĩnh vào thời điểm quan trọng này".

Lãnh đạo chính quyền bang New South Wales - Dominic Perrottet đã lên tiếng bảo vệ động thái của mình trong việc nới lỏng một số hạn chế trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tục giảm, ông nói rằng, đại dịch "cũng là một cuộc khủng hoảng kinh tế". Chính quyền bang đã lên kế hoạch để giảm bớt các hạn chế trong những tuần tới khi việc tiêm chủng toàn dân đạt 70%, 80% và 90% ở người trưởng thành.

Số ca nhiễm hàng ngày ở New South Wales có sự tăng nhẹ sau khi giảm trong bảy ngày qua, khi số người được tiêm 1 mũi trên 16 tuổi đạt gần 90%. Tổng cộng có 646 trường hợp được báo cáo, đa số là ở Sydney và mười một trường hợp tử vong mới đã được đăng ký.

Giám đốc Y tế bang, Kerry Chant cho biết, trình tự gen đã phát hiện ra một chủng Delta mới trong 8 trường hợp mới ghi nhận và nhiều xét nghiệm sẽ được tiến hành để truy tìm nguồn gốc. Bà nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy chủng mới này có bất kỳ sự khác biệt nào liên quan đến sự lan truyền, mức độ nghiêm trọng hay hiệu quả của vắc-xin".

Úc đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ ba do biến thể Delta gây ra. Điều này đã khiến Sydney và Melbourne, các thành phố lớn nhất của nước này và thủ đô Canberra phải đóng cửa, buộc hàng nghìn doanh nghiệp và người dân phải đóng cửa ở nhà.

Tuy nhiên số ca mắc COVID-19 của nước này vẫn thấp hơn so với nhiều nước, với khoảng 122.500 ca mắc và 1.405 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, nước láng giềng New Zealand, nơi hầu như không có ca nhiễm nào trong hầu hết các đại dịch cũng đã ghi nhận những ca nhiễm Covid biến thể Delta vào giữa tháng 8.

Tin bài liên quan