Ukraine tạm dừng một nửa sản lượng neon trên thế giới dùng cho sản xuất chip

Ukraine tạm dừng một nửa sản lượng neon trên thế giới dùng cho sản xuất chip

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hai nhà cung cấp neon hàng đầu của Ukraine sản xuất khoảng một nửa nguồn cung cấp nguyên liệu chính để sản xuất chip của thế giới đã tạm dừng hoạt động, điều này đe dọa tình trạng tăng giá và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chất bán dẫn.

Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu của các công ty này và công ty nghiên cứu thị trường Techcet, khoảng 45% đến 54% đèn neon bán dẫn trên thế giới, rất quan trọng đối với tia laser được sử dụng để sản xuất chip được sản xuất từ hai công ty Ukraine là Ingas và Cryoin.

Theo ước tính của Techcet, mức tiêu thụ neon toàn cầu để sản xuất chip đạt khoảng 540 tấn vào năm ngoái.

Việc ngừng hoạt động của hai công ty này đã tạo ra nhiều thách thức đối với sản lượng chip trên toàn thế giới, vốn đã thiếu hụt sau đại dịch và buộc một số công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu chip.

Theo Angelo Zino, một nhà phân tích tại CFRA cho biết, mặc dù các ước tính rất khác nhau về số lượng neon mà các nhà sản xuất chip lưu giữ, nhưng hoạt động sản xuất có thể bị ảnh hưởng nếu xung đột kéo dài.

“Nếu kho dự trữ cạn kiệt vào tháng 4 và các nhà sản xuất chip không có đơn đặt hàng ở các khu vực khác trên thế giới, điều đó có nghĩa là sẽ có thêm những hạn chế đối với chuỗi cung ứng rộng lớn hơn và không có khả năng sản xuất sản phẩm cuối cho nhiều khách hàng chính”, ông cho biết thêm.

Nikolay Avdzhy, giám đốc thương mại của Ingas cho biết, trước khi cuộc xung đột với Nga nổ ra, Ingas đã sản xuất 15.000 đến 20.000 mét khối neon mỗi tháng cho khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Đức, với khoảng 75% được sử dụng trong sãn xuất chip.

Theo giám đốc phát triển kinh doanh Larissa Bondarenko của Cryoin, công ty sản xuất khoảng 10.000 đến 15.000 mét khối neon mỗi tháng.

Bà Bondarenko cho biết công ty sẽ không thể đáp ứng các đơn đặt hàng cho 13.000 mét khối đèn neon trong tháng 3 trừ khi xung đột dừng lại. Bà cho biết công ty có thể chịu thời gian ít nhất là 3 tháng với việc đóng cửa nhà máy, nhưng cảnh báo rằng nếu thiết bị bị hư hỏng, điều đó sẽ là lực cản lớn hơn đối với tài chính của công ty và khiến việc khởi động lại hoạt động trở nên khó khăn hơn.

Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), giá neon đã tăng 600% trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Theo Richard Barnett, giám đốc marketing của Supplyframe, công ty cung cấp thông tin thị trường cho các công ty trong lĩnh vực điện tử toàn cầu cho biết, các công ty ở nơi khác có thể bắt đầu sản xuất đèn neon nhưng sẽ mất từ ​​9 tháng đến 2 năm. Nhưng các công ty có thể không sẵn sàng đầu tư vào quá trình đó nếu sự suy giảm nguồn cung được xem là tạm thời.

Tin bài liên quan