Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko

Ukraine và nỗ lực rũ bỏ món nợ với Nga

(ĐTCK) Ukraine đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế trong nước cùng những khoản nợ nước ngoài, trong đó có Nga. Trong những nỗ lực mới nhất nhằm tái cơ cấu lại nợ, chính quyền Kiev cho rằng, số tiền nợ của Nga là một khoản tiền hối lộ dành cho chính phủ trước đó của nước này.

“Chúng tôi thừa nhận khoản nợ 3 tỷ USD với Nga cũng như các trách nhiệm trả nợ khác đối với châu Âu. Tôi cũng không che giấu sự thật rằng chúng tôi đang có kế hoạch tái cấu trúc lại các khoản nợ. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể và tôi mong chúng ta có thể nhìn nhận lại nghĩa vụ trả nợ với Nga cũng như với các nước châu Âu”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko đã phát biểu như vậy tại Hội nghị kinh tế Ukraine – Thụy Điển diễn ra ngày hôm qua (16/6).

Phát biểu trên của bà Natalie được đưa ra sau khi Tổng thống Poroshenko cho biết, món nợ năm 2013 đối với Nga là khoản “tiền hối lộ” đối với người tiền nhiệm Viktor Yanukovych. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, ông Poroshenko cho rằng, khoản nợ trên là vật trao đổi để cựu Tổng thống Ukraine không ký vào thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).

“Đó là tiền đút lót. Ukraine sẽ có trách nhiệm chứng minh hành vi này. Đó là trách nhiệm của Bộ Tài chính và Chính phủ”, ông Poroshenko cho biết.

Ngay lập tức, Moscow đã có tuyên bố đáp trả. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời các phóng viên tại Moscow rằng: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã hy vọng có một vài lời giải thích về việc giới chức đương nhiệm tại Ukraine đang lên kế hoạch từ chối nghĩa vụ của họ như là người kế nhiệm chính quyền trước đó trong các cam kết, bao gồm cả các cam kết về tài chính và các nghĩa vụ khác đối với Nga”.

Thủ tướng Nga Medvedev cũng đã có những bình luận về vấn để trên, thể hiện sự băn khoăn về hàng tỷ USD mà các lãnh đạo Ukraine đã nhận từ quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ được gọi là gì.

“Nếu 3 tỷ USD mà Ukraine vay của Nga được gọi là tiền hối lộ, như ông Poroshenko nghĩ vậy, vậy hàng tỷ USD mà các nhà lãnh đạo Ukraine nhận từ IMF sẽ là những tài sản phi pháp”, ông Medvedev cho biết.

Hiện nay, chính quyền Kiev đang phải vật lộn với việc nền kinh tế bị tàn phá bởi cuộc xung đột trong nước và các khoản nợ quốc tế. Tổng số nợ của Ukraine, theo Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, được ước tính ở khoảng 50 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là nợ quốc tế và 17 tỷ USD là trong nội địa.

Trước đó, vào tháng 12/2013, Nga có dự định cho Ukraine vay 15 tỷ USD và đã thực hiện một phần bằng cách mua 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu của Ukraine. Tuy nhiên, việc triển khai tiếp khoản cho vay đã bị hủy bỏ vào tháng 2/2014 khi có sự thay đổi chính trị lớn tại Ukraine.

Vào cuối tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow không có ý định tái cơ cấu lại nợ đối với Ukraine. Nga kỳ vọng Ukraine sẽ trả 75 triệu USD trong số 3 tỷ USD trên, sẽ đến hạn vào ngày 22/6 tới.

Tin bài liên quan