VACC đề nghị các dự án ở giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao không nằm trong vùng dịch trọng điểm thì vẫn cho phép tiếp tục triển khai. Ảnh: Thành Nguyễn.

VACC đề nghị các dự án ở giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao không nằm trong vùng dịch trọng điểm thì vẫn cho phép tiếp tục triển khai. Ảnh: Thành Nguyễn.

VACC đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ để kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Văn bản của VACC cho biết, các doanh nghiệp thành viên đang gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, dẫn đến việc nhiều công trình, dự án khó có thể về đích đúng hạn.

VACC đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng hướng dẫn việc áp dụng quy định về điều kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng giao nhận thầu thực hiện trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Bổ sung các chi phí phòng dịch bắt buộc, các chi phí tạm dừng thi công, chờ việc, các chi phí kiểm tra nhanh dịch bệnh cho cán bộ, công nhân… vào chi phí đầu tư xây dựng công trình.

VACC cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng có các quy định, hướng dẫn cụ thể về điều kiện để công trình được tiếp tục thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, nêu rõ công trình nào phải tạm dừng.

Riêng với các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, san nền, theo VACC, đây là các công trình có mặt bằng thoáng, không tập trung đông người, hay các công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao không nằm trong vùng dịch trọng điểm thì đề nghị vẫn cho phép tiếp tục triển khai khi áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm tra, phòng chống dịch.

Ngoài ra, VACC cũng kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cụ thể như: Dừng thu bảo hiểm xã hội 6 tháng cuối năm cho tất cả các lao động thời vụ ký hợp đồng lao động từ dưới 6 tháng tại các doanh nghiệp xây dựng; Giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng từ quý II/2021 sang đầu năm 2022 (với các khối lượng nghiệm thu hoàn thành đến quý II/2021 đã xuất hóa đơn nhưng chưa được thanh toán); Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, áp dụng lãi suất 0% với các khoản vay ngân hàng phục vụ cho công trường, dự án nhưng phải dừng thi công do giãn cách; hoãn nộp tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021, đồng thời có phương án giảm giá thuê đất đặc biệt với các diện tích đất làm nhà kho, xưởng phục vụ thi công, sản xuất.

Tin bài liên quan