Vật nuôi đặc sản đắt hàng vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo ở Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng.
Người chăn nuôi Hà Tĩnh tích cực chăm sóc, tăng cường thức ăn, vệ sinh chuồng trại để con vật nuôi đặc sản kịp xuất chuồng dịp Tết. (Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN).

Người chăn nuôi Hà Tĩnh tích cực chăm sóc, tăng cường thức ăn, vệ sinh chuồng trại để con vật nuôi đặc sản kịp xuất chuồng dịp Tết. (Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN).

Chỉ hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này tại nhiều trang trại chăn nuôi các con vật đặc sản như lợn rừng, gà Đông Tảo, gà chọi, dê núi… ở Hà Tĩnh đang nhộn nhịp khách đến đặt hàng.

Nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng Hà Tĩnh đang chuyển sang xu hướng chọn mua các mặt hàng đặc sản sử dụng trong dịp lễ, tết. Vì vậy, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi các con vật đặc sản tiêu thụ sản phẩm dễ dàng với giá cao, lợi nhuận lớn.

Để chuẩn bị cho dịp tết, trang trại nuôi gà Đông Tảo của anh Nguyễn Chân Sang (Tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc cho số gà Đông Tảo kịp xuất bán vụ Tết. Gà Đông Tảo là loại đặc sản chuyên để dâng vua chúa thời phong kiến, giống gà này chân to, da đỏ chót, dáng oai vệ, lông màu trái mận. Thịt gà dai giòn, từ xưa tới nay luôn là món ăn được nhiều gia đình ưa thích.

Anh Nguyễn Chân Sang, chủ trang trại gà Đông Tảo cho biết: "Hiện trang trại có hơn 400 con gà Đông Tảo; trong đó, hơn 200 con loại từ 3,5 – 4,5 kg để xuất bán cho thị trường Tết Nguyên đán. Giá bán mỗi kg gà thịt từ 300.000 đồng và mỗi con gà biếu từ 2 - 5 triệu đồng. Đến thời điểm này đã có 2/3 số gà trong trại đã có người đặt mua tiêu thụ dịp tết.”

Là chủ trang trại có thâm niên nuôi lợn rừng từ hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Toản (thôn Mỹ Hà, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, chưa có năm nào như năm nay, đến thời điểm này số lợn rừng xuất bán vụ Tết của gia đình với khoảng hơn 30 con đã được khách hàng đặt cọc hết.

Theo chia sẻ của ông Toản, tiếc nuối vì “cung” không đủ “cầu” nên năm sau gia đình ông sẽ mở rộng quy mô trang trại nuôi thêm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Lợn rừng thả tuy chi phí ít nhưng thời gian nuôi lâu, từ 7 tháng trở lên, đạt trên 25 kg mới có thể xuất chuồng với giá từ 160.000 - 180.000 đồng/kg lợn hơi.

Tại Hà Tĩnh hiện nay, nguồn cung các loại con đặc sản tương đối dồi dào và đa dạng, ngoài gà Đông Tảo, lợn rừng… nhiều hộ gia đình còn chăn nuôi dê, gà chọi, thỏ, dúi…

Ông Lê Văn Hoán (thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ, gia đình tôi hiện nuôi hơn 30 con dê núi, trong bữa tiệc tất niên hoặc đầu năm mới của các gia đình, cơ quan thường chọn món dê với mong muốn một năm mới may mắn.

Hiện nay, số lượng dê trong chuồng đã có khách đặt hàng hẹn ngày lấy đến hơn một nửa.

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong thời tiết hiện nay, ngành chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo người chăn nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng, duy trì nhiệt độ chuồng ổn định.

Ngoài ra, cần lưu ý các biện pháp chống rét, chú ý khẩu phần ăn phù hợp để vật nuôi đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt cũng như có cách phòng bệnh bằng dân gian, bảo đảm vật nuôi luôn khỏe mạnh để có thể kịp xuất chuồng vào vụ tết.

Tin bài liên quan