Vé xe khách đường dài tăng giá “sốc“' lên tới 60%

Vé xe khách đường dài tăng giá “sốc“' lên tới 60%

Chiều 19/1, nhiều doanh nghiệp vận tải tại các bến xe Hà Nội thông báo tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, từ 7% đến 60%.

Thay vì mức giá 340.000 đồng/hành khách như ngày thường, chiều 19/1, các nhà xe chạy tuyến Đà Nẵng tại bến xe Giáp Bát đã thông báo mức giá điều chỉnh dịp Tết lên 580.000 đồng/hành khách (tăng khoảng 60%).

Tương tự, hôm qua, các doanh nghiệp vận tải chạy tuyến Giáp Bát đi TP. HCM cũng tăng từ mức 620.000 đồng/hành khách lên trên 900.000 đồng/hành khách. Khảo sát giá vé xe khách từ Hà Nội đi các tỉnh có cự ly dưới 300 km như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng…, phóng viên ghi nhận, các doanh nghiệp vận tải không có sự điều chỉnh giá.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, sở dĩ có chuyện nhà xe này tăng giá, nhà xe kia không là do trong thông báo tăng giá, họ nói rằng các nhà xe chạy đường dài trên 500 km những ngày Tết chỉ có một chiều có khách, còn một chiều không có khách.

Ví như tuyến TP. HCM, dịp trước Tết chỉ có khách chiều ra Giáp Bát (Hà Nội), chiều về hầu như chạy rỗng. Điều này cũng xảy ra ngược lại với chiều chạy vào TP. HCM sau Tết. Do vậy, họ có kế hoạch tăng giá vé để bù vào chiều chạy rỗng nhằm đảm bảo biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.

Cũng theo ông Thành, cho đến thời điểm này, nếu doanh nghiệp vận tải muốn điều chỉnh giá thì đã phải có thông báo bằng văn bản, từ đó bến xe có ít nhất 1 tuần chuẩn bị các thủ tục để doanh nghiệp được niêm yết giá vé mới.

Tuy nhiên, nay đã là ngày 19/1 (tức 22 tháng Chạp năm Bính Thân), trong khi cao điểm Tết bắt đầu từ sau ngày 25 tháng Chạp hằng năm, thời gian không còn đủ để doanh nghiệp vận tải làm thủ tục xin tăng giá vé. Do vậy, trừ các doanh nghiệp vận tải đường dài trên 300 km, các doanh nghiệp dưới 300 km sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết này.

Về số lượng các doanh nghiệp vận tải tăng giá vé dịp Tết Đinh Dậu, ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Cổ phần quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, tính đến 17h ngày 19/1, đã có 21 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên 19 tuyến đường dài thông báo tăng giá vé, trong đó bến xe Giáp Bát có 19 doanh nghiệp, bến xe Gia Lâm có 2 doanh nghiệp, mức tăng được các doanh nghiệp vận tải công bố từ 7 % đến 60%.

Tin bài liên quan