Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer vào quý 3-4/2021

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý 3 và quý 4 trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất thời gian qua.
Vaccine do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN).

Vaccine do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN).

Trong 2 ngày 17-18/5, thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến việc mua vaccine COVID-19 của Pfizer (Mỹ) trong công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế cùng với các đơn vị có liên quan đã liên tục triển khai các biện pháp để thúc đẩy đàm phán và tiến tới sớm ký thoả thuận.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine với Pfizer trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế đã có báo cáo về phương án mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer.

Quá trình đàm phán để đi đến thỏa thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy trong suốt thời gian qua. Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thỏa thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thỏa thuận trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Như vậy, Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý 3 và quý 4 trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất.

Cũng trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục có những trao đổi, đàm phán với nhiều đơn vị sản xuất vaccine phòng COVID-19 như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... với mục tiêu có đủ và đa dạng vaccine phòng COVID-19 phục vụ người dân và đang đẩy mạnh việc tiếp cận các đối tác nước ngoài để chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tin bài liên quan